Cần làm gì khi bị thu hồi sổ hộ khẩu ?

Đăng ký thường trú, tạm trú: hồ sơ, thủ tục khác nhau

Chiều 19.8, chị Hồ Thị Hương (41 tuổi, ngụ P.9, Q.3, TP.HCM) đến công an phường để gia hạn sổ tạm trú, vì sổ hết hạn nên chị chưa thể đăng ký làm CCCD gắn chip.

Tại đây, chị Hương được cán bộ tiếp dân hướng dẫn kê khai hồ sơ để đăng ký tạm trú mới. Gia đình chị gồm 4 nhân khẩu ở chung căn hộ chung cư, chủ hộ là chồng chị. Sau khi cán bộ tra cứu những thông tin chị Hương kê khai đúng với các thông tin trên cơ sở dữ liệu (CSDL) dân cư, hồ sơ của chị được tiếp nhận để giải quyết và sẽ có kết quả sau 3 ngày làm việc.

Cần làm gì khi bị thu hồi sổ hộ khẩu ?  - ảnh 1

Hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký tạm trú tại Công an P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM

Theo cán bộ Công an P.9, để đăng ký nơi cư trú (thường trú, tạm trú), trong đó đăng ký thường trú có rất nhiều trường hợp, do đó hồ sơ thủ tục khác nhau. Nếu một người dân thuộc diện cư trú nơi đặc thù như cơ sở tôn giáo, cơ sở bảo trợ xã hội sẽ cần giấy tờ khác. Còn với các trường hợp thông thường thì người dân chỉ cần đem theo giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, giấy phép xây dựng, với chung cư thì có giấy tờ bàn giao căn hộ…); nếu ở nhờ thì phải có hợp đồng ở nhờ…

“Với người dân chưa bị thu sổ hộ khẩu (SHK), khi đến đăng ký thường trú đem theo SHK để công an phường thu hồi sau khi đã đăng ký thường trú trực tiếp cho người dân”, vị cán bộ Công an P.9 nói.

n

Còn với đăng ký tạm trú, vị cán bộ Công an P.9 nói thêm người dân cũng cần giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp, đơn cử như hợp đồng thuê nhà không cần công chứng. Khi hồ sơ của công dân hoàn thành sẽ có thông báo kết quả giải quyết, thể hiện công dân đã đăng ký thường trú và được giải quyết thường trú tại địa chỉ người đó đăng ký. Giấy xác nhận thông tin nơi cư trú có giá trị trong 30 ngày (đối với trường hợp công dân hoặc hộ gia đình đã thu hồi SHK). Thời hạn giải quyết hồ sơ thường trú là 7 ngày và tạm trú là 3 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nhưng thực tế có thể lâu hơn.

Giấy xác nhận thông tin về cư trú thay thế SHK

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng công an P.Võ Thị Sáu (Q.3, TP.HCM), thông tin: “Khi người dân đến công an phường thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký cư trú dẫn đến phải thu hồi SHK giấy, khi cần xác nhận những thông tin liên quan đến tình trạng cư trú thì liên hệ công an phường để được hướng dẫn thủ tục xác nhận thông tin về cư trú. Sau đó, công dân sẽ được cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú, trong đó thể hiện thông tin về thường trú của tất cả các thành viên trong SHK”.

Cũng theo thiếu tá Cường, nếu người dân đã bị thu hồi SHK giấy, khi làm các thủ tục, giấy tờ, để thay thế SHK là tờ xác nhận thông tin về cư trú, trong tờ xác nhận sẽ thể hiện thông tin hộ dân. Ví dụ, theo yêu cầu của người dân, họ cần xác nhận hộ gia đình của mình gồm các thành viên nào thì trong tờ xác nhận công an phường cấp sẽ thể hiện thông tin hiện tại ai là chủ hộ, các thành viên có trong hộ, tình trạng cư trú như thế nào…Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *