Chiến dịch Nga ngày 183, Ukraine được Mỹ hứa thêm vũ khí, có dễ phản công miền nam?

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Độc lập của Ukraine (24/8/1991 – 24/8/2022), vào ngày 24.8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng tới Thủ tướng Denys Shmyhal, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện mừng tới Chủ tịch Quốc hội Ruslan Stefanchuk.

Một số nhà lãnh đạo phương Tây đã đánh dấu ngày lễ của Ukraine bắng những thông điệp bày tỏ sự ủng hộ cùng lời hứa viện trợ. Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá gần 3 tỉ USD, còn Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố gói viên trợ 66 triệu USD trong một chuyến thăm Kyiv.

Tuy nhiên, lực lượng Nga vẫn tiếp tục tập kích nhiều nơi tại Ukraine trong ngày 24.8, phủ bóng đen lên ngày lễ của người dân nơi đây.

Liên quan đến nhà máy điện Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu mà hiện đang là một tâm điểm chú ý trong cuộc xung đột, hôm 25.8 lãnh đạo cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế nói rằng một thỏa thuận cho phép tiếp cận nhà máy đã đến gần. Theo đó, cả Moscow và Kyiv đều đồng ý về nhu cầu cử đoàn thanh sát đến đây trong những ngày tới.

n

Giữa lúc căng thẳng vẫn leo thang không ngừng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đánh cược rằng những thách thức trong mùa đông sắp tới sẽ thuyết phục châu Âu mạnh tay đưa Ukraine đi đến một thỏa thuận ngừng bắn theo điều kiện của Nga. Theo hai nguồn tin từ Moscow, đó là con đường duy nhất dẫn đến hòa bình trong mắt Tổng thống Nga, giữa bối cảnh Kyiv nói sẽ không đàm phán cho đến khi lực lượng Nga hoàn toàn rút khỏi Ukraine.

Trong khi đó, Ukraine và những nước phương Tây ủng hộ Kyiv mạnh mẽ nhất nói rằng họ không có kế hoạch dừng lại, và các quan chức Mỹ cho biết đến nay họ không thấy dấu hiệu chứng tỏ sự ủng hộ dành cho Ukraine đang giảm sút.

Kính mời quý vị đón theo dõi bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 25.8.2022 của Báo Thanh Niên.Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *