Có nên bảo quản thực phẩm bằng hút chân không?

Hút chân không được quảng cáo là cách bảo quản thực phẩm hiệu quả, tuy nhiên cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, điển hình là ngộ độc botulinum.

Không ít người bán hàng quảng cáo rằng thực phẩm được hút chân không trước khi giao cho khách, nhằm thể hiện rằng sản phẩm đó an toàn, sạch sẽ, bảo quản được trong một thời gian nhất định.

Tuy nhiên theo tiến sĩ Vũ Thị Tần, giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội, hút chân không đúng cách nhưng không đủ điều kiện tiệt trùng có thể sinh ra vi khuẩn nguy hiểm trong môi trường yếm khí, gây hại cho sức khỏe, thậm chí tử vong nếu bị nhiễm độc nặng.

Độc tố botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí hay còn gọi là môi trường chân không). Các sản phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản khi hút chân không không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum.

“Hút chân không khi thực phẩm chưa được làm sạch hoặc thực phẩm ôi thiu sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Sợ nhất mấy người bán hàng sơ chế thực phẩm ở những nơi không đảm bảo an toàn (ví dụ nền nhà), rồi hút chân không luôn”, tiến sĩ Tần nói.

Các chuyên gia khuyến cáo hút chân không không thay thế được các phương pháp bảo quản thực phẩm khác, cần phải cần thận trong khâu làm sạch, đóng gói. Ảnh: Avidarmor

Các chuyên gia khuyến cáo hút chân không không thay thế được các phương pháp bảo quản thực phẩm khác và cần phải cần thận trong khâu làm sạch, đóng gói. Ảnh: Avidarmor

Việt Nam lần đầu tiên biết đến loại độc này trong chùm ca bệnh ngộ độc do ăn pate chay năm 2020. Gần nhất, 6 người tại TP HCM bị ngộ độc botulinum, trong đó 5 người sau ăn giò lụa bán dạo và một người sau ăn mắm.

Người ngộ độc botulinum cần thuốc giải ngay trong 72 giờ song Việt Nam chỉ còn hai lọ thuốc giải độc BAT, được truyền cho ba em bé – các cháu hiện cải thiện sức khỏe. Ba người còn lại được điều trị hỗ trợ triệu chứng, một tuần sau mới có thuốc giải từ Thụy Sĩ về. Tuy nhiên người ăn mắm chết trước khi được truyền thuốc giải, hai bệnh nhân còn lại quá “thời gian vàng” dùng thuốc nên gần như liệt hoàn toàn.

Đại học Bang Michigan khuyến cáo với cá hút chân không, cần phải được lấy ra khỏi túi trước khi rã đông, bởi vì trong cá chứa chủng botulinum có thể tồn tại và phát triển ở nhiệt độ lạnh. Một khi lấy cá ra khỏi bao bì, được tiếp xúc oxy, độc tố sẽ được ngăn chặn.

Bạn không nên hút chân không hành sống, nấm tươi hoặc tỏi tươi để tránh độc tố botulinum.

“Hãy cẩn thận vệ sinh thực phẩm sạch sẽ trước khi hút chân không, nhất là thực phẩm tươi sống”, tiến sĩ Tần nói.

Bảo Nhiên


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *