Đại diện Việt Nam ứng cử Giám đốc Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO

Trước đó, Chính phủ Việt Nam đã đề cử Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Giáng Hương vào vị trí trên. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi thư đề cử tới Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có ứng cử viên vào vị trí quan trọng này của WHO. 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Giáng Hương.

WHO là tổ chức chuyên môn y tế lớn nhất của Liên Hợp Quốc với 194 quốc gia thành viên, được thành lập từ năm 1948 với mục tiêu bảo đảm sức khỏe cho người dân trên toàn cầu. Là một trong 6 khu vực của WHO, Tây Thái Bình Dương bao gồm 37 quốc gia và vùng lãnh thổ với dân số hơn 1,9 tỷ người. Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương có trụ sở tại Manila, Philippines. 

Phó giáo sư Trần Thị Giáng Hương là chuyên gia về y tế công cộng và sức khỏe toàn cầu với bề dày hơn 32 năm công tác, đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong ngành y tế như Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Y tế), Trưởng SOM ASEAN về Phát triển y tế (SOMHD), Trưởng nhóm Công tác về Y tế của diễn đàn APEC, thành viên dự khuyết của Hội đồng Chấp hành WHO nhiệm kỳ 2016-2019.

Từ tháng 7/2019 đến nay, Phó giáo sư Trần Thị Giáng Hương là Giám đốc các Chương trình Kiểm soát bệnh tật của Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO.

Bà đã có những đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần thúc đẩy công tác hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế của y tế Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Bà cũng có vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong khu vực; phòng, chống các loại bệnh tật; cải thiện sức khỏe tâm thần; loại trừ bệnh sốt rét tại khu vực Tiểu vùng Mekong và các bệnh nhiệt đới bị lãng quên; triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng và nhiều chương trình y tế công cộng khác.

Theo quy định của WHO, 5 ứng cử viên sẽ trải qua cuộc tham vấn với các quốc gia thành viên và bỏ phiếu kín trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 74 Ủy ban khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO diễn ra từ 16 tới 20/10 tại Manila, Philippines.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *