Đề nghị tăng cường bay đến Thanh Hóa

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vietravel Airlines về việc UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị khôi phục, tăng tần suất khai thác các đường bay và thời gian hoạt động tại Cảng hàng không Thọ Xuân.

Đề nghị tăng cường bay đến Thanh Hóa - Ảnh 1.

Cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa)

Theo đó, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không căn cứ nhu cầu thị trường, tình hình, điều kiện hoạt động, khai thác vận chuyển của hãng để nghiên cứu và có ý kiến về các nội dung có liên quan theo đề nghị của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Trước đó, nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trong thời gian tới, đặc biệt là Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Cục Hàng không chỉ đạo các doanh nghiệp, các hãng hàng không Việt Nam khôi phục khai thác các đường bay đang tạm dừng như các chặng: Thanh Hóa/Cần Thơ/Nha Trang/Buôn Ma Thuột/Đà Lạt/Phú Quốc và ngược lại; bố trí các giờ bay đêm để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

Cảng hàng không Thọ Xuân được đưa vào khai thác năm 2013. Thời gian đầu khai thác 5 chuyến /tuần vói đường bay Thọ Xuân- TP HCM do Vietnam Airlines khai thác. Sau đó các hãng hàng không khác đã khai thác 9 đường bay nội địa kết nối Thanh Hóa với các địa phương khác như Đà Nẵng, Bình Định, Nha Trang, Buôn Ma Thuột, TP HCM, Đà Lạt, Cần Thơ, Phú Quốc… góp phần tạo điều kiện đi lại thuận tiên cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho địa phương.

Tuy nhiên, kể từ sau đại dịch COVID-19, tốc độ phát triển của Cảng hàng không Thọ Xuân đang chậm lại. Bên cạnh đó, mặc dù tỉnh Thanh Hóa đang có chính sách hỗ trợ tài chính hấp dẫn đối với các hãng bay mở đường bay mới tại đây (năm 2023, UBND tỉnh đã bố trí nguồn kinh phí 6 tỉ đồng để hỗ trợ các hãng hàng không khi mở đường bay mới.) nhưng chưa có hãng nào mở đường bay mới. Nguyên nhân là vì lượng khách chủ yếu tập trung vào dịp hè và nhất là dịp tết Nguyên đán, các tháng còn lại tỉ lệ ghế trống lớn

Trong thời gian cao điểm dịp Tết và Hè năm 2023, các hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways đã khai thác các đường bay kết nối Thanh Hóa với TP HCM, Nha Trang, Cần Thơ, Phú Quốc, Buôn Ma Thuột, Đà Lạt. Riêng hãng hàng không Pacific Airline chỉ khai thác dịp Tết năm 2023; đến cuối tháng 10-2023, hãng hàng không Bamboo Airways đã tạm dừng khai thác.

Hiện, tại sân bay Thọ Xuân chỉ còn 2 hãng hàng không Vietnam Airlines và VietJet Air khai thác 1 đường bay Thanh Hóa – TP HCMvới tần suất 8-10 chuyến/ngày; trong đó Vietnam Airlines bay 2-3 chuyến/ngày; VietJet Air bay 6-8 chuyến/ngày

Theo báo cáo của các hãng hàng không Việt Nam, dịp cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn, các hãng dự kiến cung ứng 5,5 triệu ghế trên các đường bay nội địa, tăng 4% so với thời điểm Tết Nguyên đán Qúy Mão và xấp xỉ 2,1 triệu ghế trên các đường bay quốc tế, tăng 36,8% so với thời điểm Tết Nguyên đán năm trước. Dự kiến mặt bằng giá vé Tết 2024 tương đương năm 2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *