Đề xuất mua 20.000 liều molnupiravir phát cho F0

TP HCMSở Y tế đề xuất đấu thầu mua 20.000 liều molnupiravir để phát miễn phí cho F0 đang điều trị tại nhà, trong bối cảnh số ca nhiễm tăng nhanh.

Trong công văn vừa gửi Thường trực UBND TP HCM, Sở Y tế giải thích đề xuất này nhằm tăng cơ hội tiếp cận sớm thuốc molnupiravir cho F0, giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong, giảm gánh nặng hệ thống y tế.

Theo đó, Sở Y tế kiến nghị chọn một cơ sở để đấu thầu mua sắm thuốc molnupiravir cho thành phố, từ nguồn kinh phí phòng chống dịch. Số thuốc dự kiến mua trước mắt là 20.000 liều (mỗi liều 1.600 mg molnupiravir, liệu trình 5 ngày điều trị), theo Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Số thuốc này sẽ được phân bổ đến các trạm y tế để tiếp tục cấp phát miễn phí cho F0 điều trị tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế. Người bệnh có thể tự trả chi phí sử dụng thuốc bằng cách mua tại các nhà thuốc theo đơn do bác sĩ kê.

Thuốc molnupiravir cấp cho F0 điều trị tại nhà. Ảnh: HCDC

Thuốc molnupiravir cấp cho F0 điều trị tại nhà. Ảnh: HCDC

Theo Sở Y tế TP HCM, dịch đang có dấu hiệu bùng phát trở lại, số người bệnh điều trị tại nhà có nhu cầu sử dụng thuốc kháng virus gia tăng. Số thuốc miễn phí do Bộ Y tế cung cấp cho thành phố hiện đã sắp hết. Trước đó, Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế về chủ trương cung ứng thuốc kháng virus cho người bệnh Covid-19 điều trị tại nhà.

Tính đến ngày 15/3, TP HCM ghi nhận hơn 106.000 F0 đang điều trị tại nhà.

Trước đây, thuốc kháng virus molnupiravir trong giai đoạn thử nghiệm được Bộ Y tế đưa vào chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát trường hợp mắc Covid-19 và cấp phát miễn phí cho F0. Ngày 17/2, Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho molnupiravir sản xuất trong nước của ba nhà sản xuất. Do kết thúc giai đoạn thử nghiệm, chương trình cấp phát thuốc ngừng. Các địa phương đang phát miễn phí molnupiravir cho F0 là dùng nguồn thuốc đã được Bộ Y tế cung cấp từ trước. Như vậy, hiện TP HCM là địa phương đầu tiên đề xuất mua molnupiravir để cấp miễn phí cho F0.

Molnupiravir nay đã được bán ở các nhà thuốc trên cả nước. Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ cho phép tiếp tục cấp miễn phí cho F0 điều trị tại bệnh viện; đồng thời cho phép họ mua molnupiravir điều trị tại nhà nếu đủ điều kiện xác định F0 như có giấy xác nhận dương tính, có toa thuốc được bác sĩ kê, có video ghi lại quá trình tự test nhanh dương tính…

Trung Sơn

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *