Giám đốc 9 trung tâm đăng kiểm chỉ đạo cố ý bỏ qua lỗi vi phạm hơn 70.000 phương tiện

Hôm qua (20.12), Công an TP.HCM họp báo thông tin về kết quả điều tra vụ án “môi giới hối lộ”, “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ”, “giả mạo trong công tác” xảy ra tại 9 trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre.

Nhận tiền, bỏ qua vi phạm

Công an TP.HCM cho biết đến ngày 20.12 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với 33 bị can về các tội “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ”, “môi giới hối lộ” và “giả mạo trong công tác”. Đồng thời khám xét tại 9 trung tâm đăng kiểm (TTĐK), gồm: 62-03D (Long An); 71-02D (Bến Tre); 83-02D (Sóc Trăng); 66-02D (Đồng Tháp); 63-03D (Tiền Giang, cùng do Trần Lập Nghĩa làm giám đốc); 50-15D (TP.Thủ Đức; do Nguyễn Trọng Vĩnh làm giám đốc); 50-07V (Q.Bình Tân), 50-10D (H.Củ Chi; do Nguyễn Thanh Tâm làm giám đốc), 50-17D (H.Nhà Bè, cùng TP.HCM; do Hồ Hữu Tài làm giám đốc).

Trong chiều qua (20.12), các đơn vị thuộc Công an TP.HCM đã phối hợp bắt giữ thêm 10 bị can liên quan đến các sai phạm tại TTĐK 50-10D (H.Củ Chi) và 50-07V (Q.Bình Tân); tiến hành khám xét, triệu tập thêm 20 nghi can có liên quan đến các hoạt động sai phạm tại TTĐK 50-17D (H.Nhà Bè).

Giám đốc 9 trung tâm đăng kiểm chỉ đạo cố ý bỏ qua lỗi vi phạm hơn 70.000 phương tiện - ảnh 1

Công an TP.HCM khám xét Trung tâm đăng kiểm H.Củ Chi

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, để có tiền chia cho các nhân viên và làm “quỹ hoạt động”, giám đốc các TTĐK nêu trên đã chỉ đạo nhân viên trung tâm, bao gồm các phó giám đốc, đăng kiểm viên, thực tập viên, nhân viên văn phòng… trong quá trình kiểm định chất lượng, đo tiêu chuẩn khí thải bảo vệ môi trường, bỏ qua lỗi vi phạm của hơn 70.000 phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Cụ thể, các bị can đã bỏ qua các lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công, cho thuê các phụ tùng thay thế các phụ tùng không đảm bảo tiêu chuẩn, sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải. Tất cả các phương tiện được bỏ qua lỗi vi phạm này đều do “cò mồi” đưa đến kiểm định, hối lộ tiền, từ đó các trung tâm thu lợi bất chính hơn 10 tỉ đồng.

Sử dụng người giả đăng kiểm viên

Tại họp báo, thiếu tá Nguyễn Thành Hưng, Phó phòng Cảnh sát hình sự (PC02) – Công an TP.HCM, thông tin thêm, phương thức thủ đoạn của bị can Trần Lập Nghĩa là sử dụng 3 người không phải đăng kiểm viên, không được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên, nhưng mặc bộ đồ đăng kiểm để làm việc nhằm qua mặt camera của Tổng cục Đăng kiểm. Khi xe không đủ điều kiện đăng kiểm, nhóm này dùng giấy che mắt đo để xe có thể qua kiểm soát. Xe không đủ điều kiện về khí thải và môi trường thì nhóm này dùng giấy trắng che ống khói lại, ngoài ra các lỗi về phanh xe cũng được bỏ qua. Ngoài ra, bị can Trần Lập Nghĩa còn sử dụng nhân viên giả mạo chữ ký của đăng kiểm viên.

n

Thiếu tá Hưng đánh giá chỉ vì vụ lợi, các chủ phương tiện cơi nới thành thùng xe rồi đi đăng kiểm. Từ đó, các bị can tại TTĐK đã hợp thức hóa bằng cách làm sổ đăng kiểm trùng với kích thước thùng xe cơi nới. Đây là hành vi gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

“Trong hàng chục bị can bị khởi tố trong vụ án thì CQĐT đã khởi tố một chủ xe tội “đưa hối lộ”. Công an TP.HCM khuyến cáo chủ xe không đưa tiền để xe mình qua đăng kiểm”, thiếu tá Hưng nhấn mạnh.

Đáng chú ý, nói thêm về sai phạm xảy ra tại các TTĐK nói trên, thượng tá Trần Thị Kim Lý, Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (PC01), cho biết quá trình làm rõ sai phạm tại TTĐK 50-17D (H.Nhà Bè), CQĐT phát hiện Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe Thành Công (cùng H.Nhà Bè) có mối liên quan đến hành vi vi phạm của TTĐK 50-17D trong việc đăng kiểm cho 120 xe ô tô không đảm bảo tiêu chuẩn để đưa vào hoạt động dạy lái xe. Hành vi này có nguy cơ gây nguy hiểm cho hoạt động dạy học lái xe, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo học viên và chất lượng của học viên khi được cấp giấy phép lái xe. Hiện Công an TP.HCM và Công an H.Nhà Bè đang tập trung làm rõ nội dung sai phạm liên quan đến TTĐK và trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe này.

Ngoài các hành vi đã khởi tố, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, thiếu tinh thần trách nhiệm, làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra… của các cơ quan, đơn vị có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được phân công, phân cấp để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Kiến nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng kiểm cấp sai

Thượng tá Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu – Công an TP.HCM, tại họp báo cho biết hiện đang quyết liệt ngăn chặn các phương tiện không đảm bảo an toàn, kỹ thuật lưu thông trên đường gây mất an toàn giao thông.

Công an TP.HCM đang khẩn trương kiến nghị các cấp có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã được cấp sai quy định.Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *