Hà Nội tăng cường lấy mẫu giải trình tự gene tìm biến chủng mới

Yêu cầu được Sở Y tế đưa ra trong bối cảnh Hà Nội đang gia tăng trở lại số ca bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, Thủ đô cũng ghi nhận một số ca nhiễm biến chủng Omicron BA.5 có sức lây lan nhanh. Đáng lưu ý, tốc độ tiêm chủng vắc xin Covid-19 của Hà Nội đang trong nhóm thấp trên toàn quốc.

Trong công văn tăng cường phòng chống dịch Sở Y tế Hà Nội vừa gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC); Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; các bệnh viện trực thuộc Sở, lãnh đạo Sở cho biết, gần đây, mỗi ngày Hà Nội ghi nhận trung bình 140-160 ca bệnh. 

Tuy nhiên, theo báo cáo của CDC Hà Nội, số ca có xu hướng tăng trở lại, đặc biệt là ngày 1/7 ghi nhận 298 ca/ngày. 

Thực tế hai tuần nay, Bệnh viện Thanh Nhàn cũng ghi nhận gia tăng người khám và nhập viện vì Covid-19. Nếu tuần trước, mỗi ngày có khoảng 4-5 ca tới phòng khám Covid-19 của viện này thì hôm nay đột biến tăng tới 20 ca đến khám. 

Không ít bệnh nhân đã tiêm 2-3 mũi vắc xin, thậm chí có ca đã mắc/nghi mắc Covid-19 tới 3 lần vẫn tiếp tục dương tính SARS-CoV-2.   

Bên cạnh đó, theo thông báo của Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đã ghi nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron BA.5 tại cộng đồng.

Để tăng cường công tác giám sát, dự báo, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế yêu cầu CDC Hà Nội tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác giám sát ca bệnh, virus theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

CDC Hà Nội cần phối hợp với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã và các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai hoạt động giám sát trọng điểm Covid-19.

Sở Y tế cũng yêu cầu CDC hướng dẫn chuyên môn cho các quận, huyện, thị xã thực hiện lấy mẫu dịch tỵ hầu đối với các trường hợp có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2.

“Tiếp nhận, lựa chọn giám sát giải trình tự gene; phối hợp gửi tới các đơn vị có năng lực thực hiện xét nghiệm giải trình tự gene theo hướng dẫn của Bộ Y tế” là nhiệm vụ được Sở Y tế đưa ra. 

Ngoài ra, Trung tâm Y tế các địa phương cần phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai giám sát, thu thập mẫu bệnh phẩm chẩn đoán SARS-CoV-2 gửi về CDC Hà Nội tiến hành xét nghiệm để giải trình tự gene.

Các bệnh viện trực thuộc Sở được yêu cầu phối hợp với CDC thành phố, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã triển khai giám sát tình hình dịch Covid-19 và các biến chủng của SARS-CoV-2. 

Đồng thời, các bệnh viện cần rà soát, sẵn sàng các điều kiện thu dung, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, đặc biệt là các bệnh nhân thuộc tầng 2, tầng 3, Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh.

Mới đây, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho hay các biến chủng, các nhánh BA.4 và BA.5 có khả năng lây lan nhanh hơn. 

“Chúng ta chưa biết chính xác liệu độc lực của các biến thể này có cao hơn không, nhưng vắc xin hiện tại đang sử dụng có hiệu quả chống lại các biến chủng BA.4 và BA.5”, TS Socorro Escalante – Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam – nhấn mạnh.

Hôm 5/7, Bộ Y tế thông báo Hà Nội thuộc nhóm địa phương có tỉ lệ tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) với người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12-17 tuổi ở mức thấp, với lần lượt là 15,7% và dưới 5%.

Sở Y tế Hà Nội tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy mạnh việc tiêm vắc xin Covid-19.

Thanh Hiền

Người nhiễm biến thể BA.5 tại TP.HCM là bé gái 11 tuổiNgày 5/7, TP.HCM công bố đã ghi nhận 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5 trên địa bàn.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *