Hạn chế mùi cơ thể khi chạy bộ

Tắm bằng nước ấm, dùng lăn khử mùi, lựa chọn trang phục phù hợp giúp cơ thể hạn chế tiết ra mùi khó chịu trong quá trình vận động.

Đổ mồ hôi là phần không thể tránh khỏi khi chạy bộ, dù ở cự ly ngắn hay dài. Mồ hôi là thứ giúp làm mát khi cơ thể vận động nhưng kết hợp với vi khuẩn có thể gây ra mùi khó chịu. Nặng mùi khiến nhiều VĐV ngại, xấu hổ khi giao tiếp với các “đồng run” sau vạch đích các giải marathon lớn như VnExpress Marathon – nơi có hàng nghìn runner cùng nhau ngồi lại, chia vui tại khu ẩm thực. Để hạn chế mùi, huấn luyện viên Daniel Vaz đưa ra vài lời khuyên cho runner.

Đầu tiên, runner có thể tắm nước ấm trước khi chạy. Nước ấm làm nóng cơ bắp và làm sạch mồ hôi trên da. Daniel khuyên nên thoa xà phòng vào giữa các ngón chân để đảm bảo những khu vực có khả năng bị nhiễm nấm, chẳng hạn như bàn chân được làm sạch.

Một runner tham dự giải VnExpress Marathon Quy Nhơn 2023. Ảnh: VM

Một runner tham dự giải VnExpress Marathon Quy Nhơn 2023. Ảnh: VM

Mùi phát ra nặng nhất là từ vùng nách. Runner nên sử dụng các sản phẩm khử mùi, lăn trực tiếp lên vùng da dưới cánh tay. HLV marathon này cho rằng sau khi chạy xong, VĐV có thể dùng sữa rửa mặt để rửa vùng mặt và cổ, nhỏ thêm dung dịch khử trùng chứa cồn lên tay, nách và cổ. “Thay vì chọn những sản phẩm khử mùi có hương thơm mạnh, hãy chọn sản phẩm có khả năng kiểm soát mùi lâu dài. Tôi khuyên nên sử dụng chất khử mùi hoặc lăn có chứa ion bạc để giảm vi khuẩn”, Diniel Vaz chia sẻ.

Mùi không chỉ phát ra từ cơ thể mà còn từ quần áo. Nhiều vận động viên chọn quần áo chạy chuyên biệt vì có đặc tính hút ẩm. Điều đó có nghĩa là quần áo hút ẩm ra khỏi da để cơ thể luôn khô ráo và thoải mái trong khi thi đấu, tránh bị phồng rộp và phát ban. Tuy nhiên, quần áo hút ẩm tốt thường được làm từ polyester. Không giống như các loại sợi tự nhiên (như bông và len), polyester giữ mùi lâu và khó loại bỏ hơn. Những chiếc áo được mặc đi mặc lại nhiều lần thường sẽ bị tích tụ mùi nếu không xử lý đúng cách.

Lời khuyên là cần đảm bảo quần áo luôn sạch sẽ. Ngoài bột giặt, runner nên ngâm quần áo chạy qua nước ấm pha chút giấm trắng, sử dụng bột giặt chuyên biệt cho thể thao. Ngoài ra, hiện nay một số hãng trang phục lớn có loại quần áo khử mùi nhờ sợi vải được xử lý qua công nghệ cao. Loại này thường có giá đắt hơn so với quần áo thông thường. Với giày, runner có nhiều cách xử lý như thường xuyên thay lót giày, rắc bột khử mùi, mang vớ hút ẩm,…

Một lời khuyên khác là runner có thể mang theo các loại giấy thơm, giấy làm mềm vải trong túi, race-kit để hạn chế mùi, làm thơm quần áo.

Hoài Phương (Theo Running Magazin, Verywellfit)


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *