‘Lái buôn tử thần’ Nga tình nguyện sang Ukraine chiến đấu

‘Lái buôn tử thần’ Nga tình nguyện sang Ukraine chiến đấu - ảnh 1

“Lái buôn tử thần” Viktor Bout trong thời gian bị bắt và bị xét xử tại Thái Lan vào năm 2010

Tạp chí Newsweek ngày 11.12 đưa tin nhà buôn vũ khí khét tiếng của Nga Viktor Bout, có biệt danh là “lái buôn tử thần”, vừa bày tỏ mong muốn tình nguyện tham gia chiến dịch của Nga tại Ukraine.

“Nếu có cơ hội và kỹ năng cần thiết, chắc chắn tôi sẽ tình nguyện”, doanh nhân 55 tuổi phát biểu trên truyền thông Nga, sau khi được trả tự do trong thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa Mỹ và Nga mới đây.

Doanh nhân này ủng hộ chiến dịch của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Ukraine và đề cập việc tình nguyện ra tiền tuyến, mong muốn trở thành “tấm gương” cho người dân Nga.

Nói về chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, ông Bout thắc mắc: “Một người Nga như tôi không hiểu tại sao chúng ta lại không tiến hành sớm hơn”, đồng thời khẳng định rằng vào năm 2014 ông từng thấy một số người tại Donbass và Odessa vẫy cờ Nga.

“Dĩ nhiên, tôi hiểu rằng không phải ai cũng sẵn sàng. Tôi hoàn toàn ủng hộ chiến dịch quân sự đặc biệt”, ông Bout nói thêm.

Mỹ – Nga trao đổi tù nhân, có phải là chiến thắng của ông Putin?

n

Liên quan việc trở về Moscow, ông chia sẻ niềm vui khi được trở về gia đình, gặp gỡ người thân và nhìn thấy tuyết. Doanh nhân này nói rằng mong muốn có gia đình và “làm một người bình thường” như ông đang có là một điều khó đạt được ở Mỹ. Chưa rõ ông nói về bản thân mình hay về môi trường sống ở Mỹ.

Được mệnh danh là “lái buôn tử thần”, Viktor Bout là nhà buôn đã có nhiều thập niên bán súng cho tất cả các quốc gia và nhóm nổi dậy mà Mỹ cho là bất hảo. Ông bị bắt ở Thái Lan vào năm 2008, sau đó bị dẫn độ về Mỹ và kết án 25 năm tù.

Trước đó hôm 8.12, Đài RT đưa tin Nga và Mỹ tiến hành trao đổi tù nhân cấp cao, liên quan ông Bout và ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner.

Bộ Ngoại giao Nga cho hay 2 cá nhân trên đã được trao đổi tại Dubai (UAE). Ông Bout đã bị giam tại Mỹ trong 11 năm với bản án 25 năm tù, còn cô Griner bị tuyên án tại Nga về tội buôn ma túy.

Cuộc trao đổi diễn ra tại sân bay Abu Dhabi ở UAE, sau nhiều đàm phán giữa 2 nước, theo Bộ Ngoại giao Nga. Mỗi công dân trên đều đã được ân xá bởi cơ quan chức năng nước của mình, có nghĩa là họ sẽ không phải tiếp tục thụ án sau khi về nước, theo TASS.Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *