Lời thì thầm trong những cuộc yêu

Tôi năm nay 48 tuổi, thú thật từ lâu chuyện vợ chồng chỉ là “nhắm mắt” vì ông chồng còn nhu cầu. Vả lại, tôi cũng nghe rằng nếu lâu ngày không quan hệ tình dục thì ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều đó có đúng không thưa bác sĩ? (Hồng Nga, Khuất Duy Tiến, Hà Nội)

TS. BS Phan Chí Thành trả lời: Từ thực tế khám chữa bệnh, chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp phụ nữ ở độ tuổi chị đã tự hạn chế trong chuyện này, thậm chí chỉ vì quan niệm “già rồi, đã hết thời làm… chuyện ấy”. Nhưng nguyên nhân cơ bản là sự suy giảm ham muốn và nhiều chị em gặp hiện tượng khô hạn, dẫn đến sợ yêu , ngại yêu. Hoặc là sau yêu đã có những trường hợp bị sang chấn, rách âm đạo… do “máy móc” không hoạt động quá lâu ngày. Rồi một ngày phát hiện ra là mình không thể quan hệ được nữa.

Lời thì thầm trong những cuộc yêu - Ảnh 1.

Trong trường hợp này, khuyến cáo chị em không nên chịu đau để “chiều chồng”. Và nhất thiết cần khởi động hết sức từ tốn, đầy đủ rồi mới bước vào cuộc yêu. Nguyên tắc là mọi phụ nữ đều có quyền được hưởng thụ đời sống tình dục cho đến trọn đời. Ở đây chúng ta cần mở rộng khái niệm quan hệ tình dục không chỉ có nghĩa là câu chuyện “thâm nhập” mà chính là sự yêu thương, vuốt ve… Thậm chí cả những bệnh nhân ung thư, những người ốm nặng cũng không nên loại bỏ hẳn những hoạt động thể chất này. Ngoài ra, câu chuyện tần suất của hoạt động tình dục cần được cá thể hóa. Mỗi cặp đôi sẽ tự tìm cho mình con số lần yêu phù hợp nhất.

Tôi có cảm giác người yêu của mình là một người nghiện tình dục. Vì thế tôi rất băn khoăn không biết có nên kết hôn hay không. Làm thế nào để biết anh ấy có đúng là đang mắc căn bệnh mà tôi tra mạng thì thấy cũng khá là phiền toái với cuộc sống vợp chồng? (Vân Quỳnh, Quận 3- TPHCM)

PGS. TS Nguyễn Hoài Bắc trả lời: Trên thế giới có khoảng 8% nam giới và 3% nữ giới mang bệnh này. Đó là những người có cường độ tình dục cao bất thường hoặc có ham muốn thái quá không thể kiểm soát nổi, đến mức trở thành một dạng bệnh lý.

Nếu bạn thấy anh ấy có 3/6 triệu chứng lệ thuộc là đã thành bệnh: Thèm nhớ dai dẳng; dung nạp theo sự luỹ tiến, lần sau cao hơn lần trước; không tự chủ, không nhịn được, không bỏ được; bỏ là khó chịu, gây nên hội chứng cai; sao nhãng các hoạt động quan trọng khác; tiếp tục lặp lại mặc dù biết rằng điều đó không tốt, bất chấp tai nạn nghề nghiệp, bất chấp các hậu quả về sức khoẻ, tình cảm và pháp luật. Mang bệnh, người ta sẽ có xu hướng muốn thủ dâm nhiều lần, luôn bị ám ảnh và thích tranh ảnh “mát mẻ”, phim gợi dục, thích đi massage, gội đầu trá hình. Bệnh nặng hơn là tật thích nhìn trộm, phô bày cơ quan sinh dục, quấy rối tình dục theo nhiều kiểu, lạm dụng tình dục, bạo hành tình dục,…

Người nghiện có tính cách tò mò và các biểu lộ gần giống như những đứa trẻ. Tất cả những gì họ thực sự muốn là yêu thương và thoải mái. Nhưng trên thực tế, họ thường bị mọi người đánh giá như những kẻ chơi bời, phóng đãng, đồi bại.

Vợ tôi đang mang bầu đứa con đầu lòng. Chúng tôi lập gia đình cũng muộn nên giờ cả hai đều trên 30. Theo bác sĩ, có cần kiêng hẳn “chuyện vợ chồng” để bảo đảm an toàn cho em bé tương lai? (Lê Đức, Thượng Cát, Hà Nội)

TS. BS Phan Chí Thành trả lời: Không nhất thiếtphải ngừng hẳn chuyện quan hệ vợ chồng trong thời gian người phụ nữ mang bầu. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên giao hợp quá sâu- bởi dương vật có thể làm xước bề mặt cổ tử cung và chảy máu; Không được đè trực tiếp quá mạnh vào bụng và ngực của người phụ nữ; Nên hạn chế các tư thế mẹ bầu nằm ngửa quá lâu bởi có thể làm tụt huyết áp; Hạn chế các động tác khiến người phụ nữ phải vặn người: Nếu thấy khó chịu thì tuyệt đối không được chịu đựng mà phải chia sẻ để chồng thay đổi tư thế, chuyển sang các hình thức khác hoặc thậm chí là tạm ngừng quan hệ.

Chồng tôi không khi nào nói một câu gì trong suốt quá trình vợ chồng… quan hệ, trong khi cô bạn tôi nói rằng chồng cô ấy luôn nói những lời yêu đương trong lúc đó, khiến cô ấy cảm thấy thăng hoa hơn nhiều. Tôi cũng có nhu cầu được nghe những lời thủ thỉ yêu đương nhưng không biết phải nói với chồng như thế nào để anh ấy không nghĩ là tôi đòi hỏi, thậm chí tệ hơn, là đã có sự so sánh với người khác? (Kiều Mây, Ngõ Phan Huy Chú, Hà Nội)

Chuyên gia xã hội học và truyền thông giới Đàm Minh Thụy trả lời: Chuyện tình dục thì đúng là câu chuyện của ngôn ngữ cơ thể nhưng âm thanh lại có vai trò vô cùng quan trọng. Vì sao? Vì cơ thể là bộ phận thực hiện cuộc yêu trong cả một dây chuyền khá phức tạp. Còn cảm xúc, hưng phấn lại từ các giác quan. Nó là sự khởi động cho cỗ máy khi bắt đầu một công việc khá nặng nhọc.

Còn nếu cặp đối không cất lên thành lời thì có giảm sút hưng phấn hay không? Còn tùy vào từng cặp đôi. Theo tôi, không nhất thiết phải nói lên thành lời nhưng cần không hạn chế những cảm thán… Vì bản thân những cảm thán kiểu đó đã là những âm thanh vô cùng đáng yêu và cuốn hút rồi. Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi nói với anh ấy thì vào cuộc yêu, bạn hãy chủ động bày tỏ những âm thanh cảm thán đó. Tôi tin là chẳng bao lâu bạn sẽ nhận được sự cộng hưởng từ người chồng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *