Lưu ý khi dùng điều hòa mùa nắng nóng

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Kiều Xuân Thy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, nắng nóng tác động đến sinh hoạt, sức khỏe của người dân cũng như ảnh hưởng đến một số công việc hoạt động ngoài trời. 

Người dân cần lưu ý điều chỉnh một số thói quen để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh sốc nhiệt trong mùa nóng này. Trong đó, có thói quen sử dụng máy lạnh và tập luyện thể dục thể thao.

Theo bác sĩ Thy, thời gian này, hầu hết các gia đình hoặc công ty, cơ quan đều hoạt động trong môi trường có máy lạnh, quạt mát. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột từ không gian máy lạnh ra môi trường bên ngoài dễ gây ra sốc nhiệt.

Do đó, nhiệt độ máy lạnh ở trong phòng nên cài đặt ở 25-28 độ C. Trước khi ra môi trường nắng nóng, người dân nên vận động đôi chút, xoa bóp cơ mặt. Nếu đang ở môi trường nắng nóng và bước vào phòng máy lạnh, hãy đảm bảo cơ thể khô ráo, tránh tiếp xúc ngay với hơi máy lạnh hoặc máy quạt đặc biệt là vùng đầu, mặt, cổ.

Thời tiết nắng nóng diễn ra ở nhiều địa phương. Ảnh minh họa: Nguyễn Huế. 

Bên cạnh đó, người dân cũng cần chú ý điều chỉnh thói quen luyện tập thể dục ngoài trời an toàn cho sức khỏe và tránh sốc nhiệt.

Cụ thể như, nên tập luyện vào buổi sáng sớm trong khoảng 6-7h sáng. Thời điểm này, nhiệt độ môi trường ở mức thấp và dễ chịu, tia UV vẫn chưa gây ra bức xạ nhiệt quá cao. Nhiệt độ môi trường càng về trưa càng tăng, dễ gây nên hiện tượng sốc nhiệt nếu tập luyện thể thao ngoài trời.

Bên cạnh đó, nên vận động nhẹ nhàng vừa sức, uống đủ nước, tránh dùng quá nhiều các loại nước ngọt, nước có ga, cà phê, trà. Lưu ý bổ sung thường xuyên vitamin và khoáng chất, dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. 

Ngoài ra, nên tập luyện thể dục thể thao trong bóng mát, mặc quần áo thoáng và sáng màu để tránh hấp thụ nhiệt, có thể thấm hút mồ hôi, không quá bí bách để cơ thể thoải mái. 

Sau tập luyện, nên thư giãn nhẹ nhàng, lau ráo mồ hôi và ở ngoài nhiệt độ thường cho đến khi hết toát mồ hôi. Không vào máy lạnh ngay sau khi kết thúc tập luyện để tránh sốc nhiệt, không tắm rửa ngay sau khi vừa vận động.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *