Món ăn thần kỳ, dễ tìm giúp bệnh nhân ung thư “thoát hiểm”

Tác dụng thần kỳ của đậu với ung thư ruột

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học eBioMedicine, loại thực phẩm thần kỳ đó chính là các loại đậu. Ăn đậu có khả năng ngừa và cải thiện kết quả điều trị ung thư nhờ những thay đổi tích cực trong hệ vi sinh vật đường ruột.

Các thay đổi bao gồm sự gia tăng tính đa dạng của các lợi khuẩn như Faecalibacterium, Eubacterium và Bifidobacterium, cũng như giảm vi khuẩn gây bệnh hoặc vi khuẩn cơ hội.

“Trong 8 tuần, sức khỏe đường ruột của người tham gia nghiên cứu đã được cải thiện” – PGS-TS Carrie Daniel-MacDougell, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm mang tên BE GONE là bệnh nhân ung thư ruột. Họ được bổ sung 1 cốc (tương đương 1 chén nhỏ) đậu navy (còn gọi là đậu trắng tây, đậu hải quân) mỗi ngày trong suốt cuộc nghiên cứu.

Món ăn thần kỳ, dễ tìm giúp bệnh nhân ung thư “thoát hiểm” - Ảnh 1.

Đậu là món ăn dễ tìm, thần kỳ trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư ruột – Ảnh minh họa từ Internet

Tốt cho bệnh nhân ung thư ruột lẫn người khỏe mạnh

Ung thư ruột còn gọi là ung thư đại trực tràng, bao gồm ung thư trực tràng và ung thư đại tràng. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đây là loại ung thư phổ biến hàng thứ 3 thế giới và là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ 2.

Vì vậy, việc có thể giúp ngăn ngừa hoặc cải thiện kết quả điều trị của loại ung thư này bằng thực phẩm là điều các nhà khoa học luôn tìm kiếm.

Béo phì, chế độ ăn uống kém hoặc các vấn đề tiêu hóa khác có thể gây rối loạn cân bằng vi sinh vật đường ruột. Với bệnh nhân ung thư ruột, điều này có thể gây ra tình trạng viêm và ảnh hưởng đến khả năng sống còn.

Ngay cả khi được điều trị ung thư hoặc loại bỏ polyp tiền ung thư, chế độ ăn uống kém, hệ vi sinh vật đường ruột không cân bằng có thể tác động tiêu cực đến nỗ lực phòng ngừa cả bệnh tim mạch và ung thư/ung thư tái phát.

Các loại đậu chứa nhiều chất xơ, axit amin và các chất dinh dưỡng khác có thể giúp vi khuẩn trong ruột phát triển nhanh theo chiều hướng tốt, đẩy lùi các rối loạn tiêu hóa, từ đó tăng cường miễn dịch và chống viêm.

Theo TS Daniel-MacDougall, bệnh nhân ung thư ruột nên thảo luận với bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ ăn bổ sung đậu hoặc bất kỳ chế độ ăn nào khác.

Trong khi đó, ở người bình thường, đậu và hạt là nguồn đạm thực vật được khuyến cáo nên tăng cường, thay thế một phần đạm động vật bởi một loạt lợi ích từ ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư cho đến tăng cường sức khỏe nhận thức, tình dục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *