Nam bệnh nhân ung thư thận được phẫu thuật bằng Robot 

Ngày 18/5, Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Bình – Bệnh viện K (Hà Nội) tiến hành phẫu thuật nội soi bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi điều trị ung thư thận cho người đàn ông 48 tuổi. 

Bệnh nhân phát hiện khối u thận qua khám sức khỏe định kỳ. Các chuyên gia Bệnh viện K cho biết u thận thường không có triệu chứng, trước đây đa phần các trường hợp đến khám khi u đã rất to.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính ghi nhận bệnh nhân có khối u thận phải kích thước khoảng 5cm với tính chất điển hình của khối u ác tính. Phim cắt lớp vi tính cho thấy bệnh nhân có biến đổi giải phẫu 2 động mạch thận so với người bình thường chỉ có động mạch 1 thận nên việc xử lý vùng cuống thận sẽ khó khăn hơn. 

Bệnh viện K thảo luận cùng các chuyên gia người Anh đã tiến hành phẫu thuật cắt thận triệt căn robot cho bệnh nhân. 

Phó giáo sư Bình cùng các chuyên gia phẫu thuật cho bệnh nhân ngày 18/5. Ảnh: BVCC.

Phó giáo sư Phạm Văn Bình, cho biết, phẫu thuật mổ mở ung thư thận là phương pháp kinh điển được áp dụng trong ung thư thận từ rất lâu. Tuy nhiên, phương pháp này thường để lại một sẹo dài gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân, quá trình phục hồi lâu hơn, cảm giác đau nhiều hơn.

Hiện nay, phẫu thuật robot được ứng dụng rộng rãi trong y học, trong đó có phẫu thuật tiết niệu. Phẫu thuật robot điều trị ung thư thận có nhiều ưu điểm hơn so với mổ mở hay nội soi thông thường. Đó là quan sát rõ nét, độ linh hoạt cao của các cánh tay robot, phẫu tích tỉ mỉ giúp phẫu thuật viên thao tác chính xác cao hơn. 

Phương pháp phẫu thuật robot có nhiều ưu điểm vượt trội rõ ràng gồm đảm bảo thẩm mỹ, sang chấn tối thiểu, không chảy máu, giảm đau tối đa và phục hồi nhanh chóng. 

Hiện nay, phương pháp phẫu thuật nội soi robot mới chỉ được áp dụng ở một số quốc gia như Mỹ, Anh, Hàn Quốc… Thế hệ Robot da Vinci Xi là thế hệ robot tiên tiến nhất hiện nay và là hệ thống duy nhất ở Việt Nam được sử dụng tại Bệnh viện K. Các trường hợp điều trị bệnh lý đầu cổ, phụ khoa và tiết niệu đầu tiên được ứng dụng phẫu thuật robot đã được thực hiện tại bệnh viện K từ năm 2021. 

Có nhiều nghiên cứu đã so sánh tỷ lệ tai biến giữa phẫu thuật robot và nội soi thông thường. Kết quả cho thấy, phẫu thuật robot có tỉ lệ biến chứng thấp hơn trong điều trị bệnh lý tiết niệu. 

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *