Nâng tầm hợp tác kinh tế Việt

Ngay sau khi tới Vientiane, Thủ tướng đã tới Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đặt vòng hoa tưởng niệm.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính được tổ chức tại Phủ Thủ tướng Lào. Ngay sau đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã có cuộc hội đàm chính thức và chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác.

Nâng tầm hợp tác kinh tế Việt - Lào - ảnh 1

Lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính được tổ chức trọng thể và nồng hậu tại Phủ Thủ tướng Lào

Nhật Bắc

Mở rộng hợp tác đầu tư

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng lần đầu tiên thăm chính thức nước CHDCND Lào trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Việt Nam và là khách mời đầu tiên, nhận được sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị và chân tình của Thủ tướng Sonexay Siphandone.

Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Lào – là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Lào sau khi ông được bầu làm Thủ tướng. Thủ tướng Sonexay Siphandone cũng cảm ơn sự giúp đỡ chí tình chí nghĩa và sự hỗ trợ vô tư, trong sáng của Việt Nam dành cho Lào trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày nay.

Hai thủ tướng tiếp tục khẳng định chính sách nhất quán của hai Đảng, hai nước luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào. Hàng trăm hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức thành công trong Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2022 ở cả hai nước.

Đặc biệt, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư được tăng cường thúc đẩy đúng hướng. Việt Nam có thêm 5 dự án mới và 4 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng giá trị 70 triệu USD, tăng gần 50% so với năm 2021. Nhiều dự án hợp tác quan trọng khác cũng được triển khai tích cực, hiệu quả. Thương mại là điểm sáng với tổng kim ngạch song phương cả năm 2022 đạt gần 1,7 tỉ USD, tăng hơn 21% so với năm 2021, vượt mục tiêu đã đề ra (tăng trưởng 10 – 15%).

Ký kết 10 văn kiện hợp tác

Ngay sau cuộc hội đàm, hai thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết 10 văn kiện hợp tác, gồm: Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về đối tác số; Hiệp định Tương trợ tư pháp dân sự giữa Việt Nam và Lào; Nghị định thư về hợp tác đào tạo giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào giai đoạn 2022 – 2027; Thỏa thuận hợp tác toàn diện trong lĩnh vực GTVT đường thủy giữa Bộ GTVT Việt Nam và Bộ Công chính và Vận tải Lào; Kế hoạch hợp tác năm 2023 giữa Bộ GD-ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào…

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai bên nhất trí nỗ lực triển khai Thỏa thuận chiến lược hợp tác Việt – Lào giai đoạn 2021 – 2030, Hiệp định Hợp tác song phương Việt – Lào giai đoạn 2021 – 2025 và các thỏa thuận, kế hoạch hợp tác đã ký trên các lĩnh vực…

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục nâng tầm hợp tác kinh tế; hỗ trợ nhau phục hồi sau đại dịch, xây dựng nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN, độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng và hiệu quả. Duy trì tăng trưởng thương mại ổn định từ 10 – 15% mỗi năm trở lên; không ngừng mở rộng hợp tác đầu tư, trong đó quan tâm thúc đẩy các dự án ở các tỉnh giáp biên…

n

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thông tin truyền thông, coi trọng tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quan hệ đặc biệt Việt – Lào. Đặc biệt, hai bên quan tâm phối hợp triển khai thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo; chú trọng hợp tác đào tạo cán bộ các cấp, nhất là cán bộ nguồn.

Tại hội đàm, hai bên cũng nhất trí ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế, nhất là tại LHQ, ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng.

Mối quan hệ hữu nghị “có một không hai”

Trưa cùng ngày, hai thủ tướng đã có cuộc họp báo chung thông báo kết quả hội đàm và thông báo tổng kết Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2022 thành công rực rỡ.

Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng khi hai nước cùng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác – những dấu mốc lịch sử, khắc sâu tình đoàn kết đặc biệt và mối quan hệ thủy chung, mẫu mực giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Thắt chặt hơn nữa quan hệ gắn bó keo sơn

Ảnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith

Dương Giang

Trong khuôn khổ chuyến thăm Lào, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. Tổng Bí thư Lào nhiệt liệt chào mừng và hoan nghênh Thủ tướng Phạm Minh Chính lần đầu tiên thăm chính thức Lào trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, nhấn mạnh chuyến thăm sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ gắn bó keo sơn, thủy chung trong sáng, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước. Đồng thời, đánh giá cao những nỗ lực của chính phủ hai nước trong việc tiếp tục đưa quan hệ hợp tác hai nước đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực.

Thủ tướng cũng đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane. Chủ tịch Quốc hội Lào cảm ơn Việt Nam đã dành sự ủng hộ, hỗ trợ to lớn cho Lào thời gian qua, trong đó có việc xây tặng tòa nhà Quốc hội Lào, nhấn mạnh luôn ủng hộ không ngừng tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

Trước đó, hàng chục hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức sau lễ khởi động “Năm Đoàn kết hữu nghị” do thủ tướng hai nước đồng chủ trì tại Hà Nội tháng 1.2022. Trong suốt “Năm Đoàn kết hữu nghị”, các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, cả T.Ư và địa phương, đã diễn ra rất sôi nổi, góp phần thắt chặt quan hệ gắn bó, tin cậy và tình đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam và Lào.

Hai thủ tướng đánh giá các hoạt động phong phú, đa dạng và rất ý nghĩa đã góp phần lan tỏa rộng rãi và giúp các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước thấu hiểu và thấm nhuần sâu sắc hơn về sự gắn kết lịch sử giữa hai dân tộc, nhất là hành trình 60 năm từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

“Chúng ta cùng nhau vượt qua bao khó khăn, gian khổ, chia ngọt sẻ bùi, sẵn sàng vì nhau mà hy sinh xương máu, không ngừng chung tay vun đắp cho tình đoàn kết đặc biệt, chí nghĩa, chí tình, “có một không hai” trong quan hệ quốc tế. Việt Nam và Lào – đúng như lời của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – không chỉ là hai nước láng giềng mà là “hai nước anh em, đồng chí”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *