Nga tấn công ồ ạt, Anh đồng ý gửi xe tăng cho Ukraine

Chiến sự ngày 325: Nga tấn công ồ ạt, Anh đồng ý gửi xe tăng cho Ukraine - ảnh 1

Lực lượng cứu hộ tại một tòa nhà chung cư bị hư hại nặng nề do cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Dnipro, Ukraine ngày 14.1

Đợt tấn công mới của Nga

Nga đã thực hiện một loạt vụ tấn công mới trên khắp Ukraine trong ngày 14.1. Nhà chức trách Ukraine đã ban bố cảnh báo không kích tại các khu vực trên cả nước. Kênh Telegram chính thức về báo động không kích đã công bố cảnh báo cho khu vực xung quanh thủ đô Kyiv, cũng như các thành phố lớn như Kherson và Lviv.

Nga phóng một loạt tên lửa vào Kyiv, gây ra vụ nổ ở quận Dniprovskiy. Mảnh vỡ tên lửa đã rơi xuống xung quanh Kyiv, gây ra hỏa hoạn. Tỉnh trưởng Oleg Synehubov của Kharkiv cho biết hai tên lửa S-300 của Nga cũng đã tấn công hạ tầng năng lượng và cơ sở công nghiệp quan trọng ở thành phố Kharkiv và Chuhuev. Các vụ nổ cũng được ghi nhận ở Lviv, phía tây Ukraine.

Phó chánh văn phòng tổng thống Ukraine Kyrylo Tymoshenko cho biết một dãy căn hộ ở thành phố Dnipro, miền trung Ukraine đã bị hư hại nặng sau cuộc tấn công của Nga và nhiều người đang bị kẹt dưới đống đổ nát. Vụ việc khiến 5 người thiệt mạng và ít nhất 27 người bị thương, trong đó có 6 trẻ em.

Tổng tư lệnh Ukraine Valeriy Zaluzhny sau đó cho biết Ukraine đã bắn hạ 21 trong số 33 tên lửa Nga bắn vào các mục tiêu trên khắp đất nước vào ngày 14.1.

Ông Zaluzhny cũng thông báo Ukraine đã bắn hạ 18 trong số 28 tên lửa hành trình bay tới và 3 trong số 5 tên lửa không đối đất có điều khiển.

Tình hình năng lượng Ukraine ngặt nghèo

Sau các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng, Ukrenegro, cơ quan điều hành lưới điện Ukraine, cho biết việc cắt điện khẩn cấp đã được thực hiện trên 11 khu vực của nước này do mức điện tiêu thụ đã đạt đến giới hạn.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko ngày 14.1 cũng cho biết những ngày tới trên mặt trận năng lượng sẽ “khó khăn”. “Do những vụ pháo kích ở phần lớn các khu vực, việc cắt điện khẩn cấp đang được áp dụng. Những ngày tới sẽ rất khó khăn”, ông Galushchenko viết trên Facebook.

Ông Galushchenko cho biết cơ sở hạ tầng năng lượng tại 6 khu vực của Ukraine đã bị hư hại sau các cuộc tấn công.

DTEK, công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine, cho biết hai trong số các nhà máy nhiệt điện của họ đã bị tấn công vào ngày 14.1. Một nhà máy đã ngừng sản xuất điện.

n

Anh đồng ý gửi xe tăng cho Ukraine

Phố Downing cho biết Anh sẽ gửi 12 xe tăng Challenger 2 tới Ukraine như một phần trong nỗ lực “tăng cường” hỗ trợ cho hệ thống phòng thủ của Kyiv.

Theo thông báo của Phố Downing, Thủ tướng Anh Rishi Sunak “đã vạch ra tham vọng của Anh trong việc tăng cường” hỗ trợ cho Ukraine, “bao gồm cả việc cung cấp xe tăng Challenger 2 và các hệ thống pháo bổ sung”, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 14.1.

Trong một bài đăng trên kênh Telegram chính thức của mình sau đó, Tổng thống Zelensky cảm ơn Thủ tướng Sunak “vì những quyết định không chỉ củng cố lực lượng Ukraine trên chiến trường mà còn gửi tín hiệu đúng đắn đến các đối tác khác”.

Trong tuần này, nhiều quốc gia châu Âu lần đầu tiên đáp lại lời kêu gọi của ông Zelensky về việc cung cấp xe tăng chiến đấu hiện đại cho Kyiv.

Pháp và Ba Lan đã cam kết sẽ sớm gửi xe tăng cho quân đội Ukraine sử dụng trong nỗ lực tự vệ trước Nga. Phần Lan cũng đang xem xét động thái tương tự.

Tuy nhiên, theo chính phủ Đức, cả Warsaw lẫn Helsinki đều chưa tiếp cận Berlin để xin phê duyệt về việc gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

“Điều đó sẽ là bất hợp pháp”, phó phát ngôn viên của chính phủ Đức Christiane Hoffmann nhấn mạnh khi được hỏi liệu xe tăng Leopard 2 có thể được chuyển giao cho Kyiv mà không có sự chấp thuận trước của Berlin hay không,

Xem thêm: Đức nói gì sau khi Ba Lan đề cập khả năng gửi xe tăng Leopard sang Ukraine?

Chiến sự Nga – Ukraine:Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *