Nghiên cứu phát hiện cách hay để ngăn chặn đột quỵ và đau tim ở nam giới | Sức khỏe

Nghiên cứu kéo dài 10 năm, được trình bày tại đại hội của Hiệp hội Tiết niệu châu Âu, đã phát hiện ra rằng, đối với nam giới có lượng hoóc môn nam tính testosterone thấp bất thường, thì việc bổ sung hoóc môn này sẽ làm giảm đáng kể các cơn đau tim và đột quỵ, theo Hindustan Times.

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ Dresden, Bremen và Muenster ở Đức và Doha ở Qatar thực hiện, bao gồm hơn 800 nam giới từ Đức và Qatar bị thiếu hụt testosterone, có tiền sử gia đình bị đau tim hoặc đột quỵ, có huyết áp cao, mức mỡ máu (cholesterol) cao, hoặc mắc bệnh tiểu đường, thừa cân – khiến họ có nguy cơ cao bị đau tim hoặc đột quỵ.

Chỉ những người đàn ông có mức testosterone dưới mức bình thường, kèm thêm các triệu chứng của testosterone thấp, như tâm trạng thấp, chán ăn, trầm cảm, rối loạn chức năng cương, mất ham muốn hoặc tăng cân, mới được đưa vào nghiên cứu.

Trong nghiên cứu, có hơn một nửa số nam giới được sử dụng liệu pháp bổ sung testosterone lâu dài, và các nhà nghiên cứu đã so sánh nhóm này với những người không điều trị bằng liệu pháp hoóc môn.

Tất cả những người tham gia đều được khuyến khích thay đổi lối sống, bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, uống rượu vừa phải, bỏ hút thuốc và tập thể dục, để cải thiện sức khỏe tim mạch của họ.

Kết quả là, trong số 412 người điều trị bằng liệu pháp testosterone, có 16 người chết và không ai bị đau tim hoặc đột quỵ.

Trong số 393 người không bổ sung testosterone, có 74 người đã chết, 70 người bị đau tim và 59 người bị đột quỵ.

Đối với nam giới dưới 55 tuổi, nguy cơ đau tim và đột quỵ giảm 25%, đối với nam giới trên 60 tuổi, nguy cơ đã giảm 15%.

Ngoài ra, những người điều trị bằng liệu pháp testosterone cũng giảm cân, có nhiều cơ nạc hơn, mức cholesterol và chức năng gan cũng được cải thiện, bệnh tiểu đường được kiểm soát tốt hơn và huyết áp giảm xuống.

Giáo sư Omar Aboumarzouk, từ Tập đoàn Y tế Hamad ở Qatar, cho biết thật không thể tin nổi: Không hề xảy ra một biến cố tim mạch nào trong nhóm điều trị bằng liệu pháp testosterone!

Rõ ràng là phương pháp điều trị này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ở những người dùng bổ sung testosterone.


Nghiên cứu phát hiện cách rất hay để ngăn chặn đột quỵ và đau tim ở nam giới1

Chỉ nên sử dụng liệu pháp này cho những người có mức testosterone thấp đồng thời biểu hiện các triệu chứng của thiếu hụt hoóc môn

Chỉ nên sử dụng liệu pháp này cho những người có mức testosterone thấp

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu muốn nhấn mạnh rằng liệu pháp testosterone không phải là “thuốc tiên” và chỉ nên được xem xét cho những bệnh nhân đáp ứng một số tiêu chí.

Giáo sư Aboumarzouk cho biết: “Testosterone có thể gây hại nghiêm trọng nếu bổ sung cho những người đàn ông có lượng hoóc môn nam tính ở mức bình thường, nghĩa là không bị thiếu, hoặc những người dù bị giảm mức hoóc môn này nhưng mọi hoạt động vẫn hoàn toàn tốt”.

Và chỉ nên sử dụng liệu pháp này cho những người có mức testosterone thấp, đồng thời biểu hiện các triệu chứng của thiếu hụt hoóc môn.
Đối với những người có nguy cơ cao bị đau tim và đột quỵ, thiếu testosterone thì đưa mức hoóc môn nam tính của họ về mức bình thường kết hợp với thay đổi lối sống có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của họ, giáo sư Aboumarzouk cho biết.

Thay đổi lối sống bao gồm tăng mức độ tập thể dục, ăn uống lành mạnh hơn, bỏ hút thuốc và giảm uống rượu.

“Chúng tôi tin rằng các bác sĩ trong khi điều trị cho những bệnh nhân có lượng testosterone thấp, nếu gặp bệnh nhân có nguy cơ cao bị đau tim hoặc đột quỵ, nên xem xét liệu pháp bổ sung testosterone như một khía cạnh trong quá trình điều trị”, ông nói.

Nghiên cứu này vẫn đang tiếp tục.

Cần thêm thử nghiệm mới 

Tiến sĩ Maarten Albersen, thành viên của Văn phòng Khoa học EAU, từ Đại học Leuven (Bỉ), cho biết, những rủi ro hoặc lợi ích lâu dài đối với tim mạch của liệu pháp testosterone vẫn chưa rõ ràng, vì những kết quả này mâu thuẫn với các nghiên cứu trước đó.

Nghiên cứu mới này cho thấy sự giảm thiểu các biến cố tim mạch chính và tỷ lệ tử vong ở những nam giới được điều trị bằng testosterone, so với những người không được bổ sung hoóc môn này.

Tuy nghiên cứu đủ dài để thấy sự khác biệt về tỷ lệ các biến cố tim mạch, nhưng vẫn rất khó để đưa ra kết luận chắc chắn.

Và liệu pháp bổ sung hoóc môn này tác động như thế nào đối với tim mạch còn hơi khó hiểu và gây tranh cãi.

Tác động của testosterone đối với tim mạch còn khó hiểu, bởi vì, bên cạnh một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức testosterone thấp có hại cho tim mạch như nghiên cứu này, thì cũng có những nghiên cứu trước đây cho kết quả ngược lại.

Những nghiên cứu đó đã phát hiện ra rằng testosterone cao lại có hại cho tim. Và dùng liệu pháp bổ sung testosterone có thể khiến dễ đau tim hơn, theo Healthgrades.

Vì vậy, nhằm có câu trả lời chắc chắn về vấn đề này, các nhà nghiên cứu nói trên đang có kế hoạch tiến hành một thử nghiệm mới với 6.000 người tham gia, tiến sĩ Maarten Albersen cho biết, theo Hindustan Times.
Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *