Nguyên nhân mắc ung thư phổi khó tránh của người phụ nữ

Natasha Loveridge, 49 tuổi, sửng sốt khi nhận chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn 4 vào tháng 12/2022. 

Hiện cô muốn nâng cao nhận thức cho mọi người về căn bệnh này. “Tôi muốn thúc đẩy một chương trình sàng lọc toàn quốc. Chúng ta phải ghi nhớ rằng nếu bạn có phổi, bạn có thể bị ung thư phổi”, Loveridge nói. 

Loveridge lạc quan dù bị ung thư phổi giai đoạn 4. Ảnh: NYPost

Theo New York Post, nữ giáo viên tiểu học nhớ lại một trong những triệu chứng đầu tiên là tiếng thở nghe khá buồn cười như thể cô nuốt phải món đồ chơi có tiếng kêu cót két. Vào thời điểm đó (tháng 6/2022), giọng của Loveridge cũng khàn hơn. 

Nhưng những triệu chứng đó biến mất trong một thời gian ngắn. Vì vậy, cô cho rằng mình đang bị căng thẳng. 

Hai tháng sau, các triệu chứng trên trở lại kèm theo một cơn ho. Loveridge quyết định đi khám. Phim chụp X-quang ghi nhận cô có một khối u ở phổi. Các xét nghiệm sâu hơn cho thấy một số điểm kỳ lạ trong hạch bạch huyết. Sau đó, bệnh viện xác nhận Loveridge bị ung thư phổi.

Loveridge sốc khi nhận chẩn đoán vì cô có một lối sống lành mạnh. “Tôi còn quá trẻ, tôi không hút thuốc, không ở cạnh những người hút thuốc. Tôi thực sự khỏe mạnh, tôi từng chạy, đi bộ trên đồi rất nhiều, tôi đạp xe, tập yoga và chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật”. 

Các bác sĩ giải thích Loveridge bị ung thư khả năng do đột biến gen có tên là EGFR+.

Theo Hiệp hội Phổi Mỹ, EGFR (thụ thể có yếu tố tăng trưởng biểu bì) là một loại protein có trên tế bào của con người. Nếu một người có đột biến gene, EGFR sẽ phát triển quá mức và gây ung thư. Nhiều người được chẩn đoán mắc ung thư EGFR+ không có tiền sử hút thuốc giống như Loveridge.

Hiện tại, người phụ nữ 49 tuổi dùng một loại thuốc ngăn chặn sự phát triển ung thư. Khối u nguyên phát của cô giảm 25%.

“Ngày nay, các phương pháp điều trị đôi khi tốt đến mức bạn có thể có cuộc sống bình thường, hạnh phúc để làm mọi thứ mình yêu thích. Bạn bị ung thư không có nghĩa là cuộc sống của bạn phải dừng lại”, cô nói.

Loveridge đang quyên góp tiền cho một tổ chức từ thiện nghiên cứu ung thư phổi để giúp đỡ các bệnh nhân. Căn bệnh đã thay đổi cách cô nhìn nhận cuộc sống của chính mình.

“Kể từ khi tôi có kết quả chẩn đoán, mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi. Căn bệnh sắp xếp lại cuộc sống của tôi. Mỗi ngày, tôi đều cảm thấy biết ơn và sống hết mình. Tôi tìm được rất nhiều niềm vui ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất”, cô chia sẻ. 

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *