Những thay đổi của cơ thể khi ngừng quan hệ tình dục

Hệ miễn dịch suy giảm, ngủ không ngon giấc, đau bụng kinh là những biểu hiện thuờng gặp khi ngừng quan hệ tình dục trong thời gian dài.

Hầu hết các chuyên gia tình dục cho rằng, sex giúp con người sống lâu hơn, tốt cho tim mạch, hệ miễn dịch. Việc ngừng ân ái trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý.

Suy giảm hệ miễn dịch

Quan hệ thường xuyên giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, chống lại bệnh tật bằng cách giải phóng endorphin. Một nghiên cứu báo cáo rằng các mẫu nước bọt của những người ân ái thường xuyên có nồng độ cao kháng thể gọi là immunoglobulin A, giúp chống lại cảm lạnh thông thường.

Sự thiếu hụt globulin miễn dịch A có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh về đường hô hấp như viêm phổi và viêm phế quản, nhiễm trùng xoang, bệnh về tai và mắt.

Trái tim hoạt động không tốt

Nghiên cứu cho biết những người quan hệ mỗi tháng một lần hoặc ít hơn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn những người quan hệ hai lần một tuần hoặc nhiều hơn.

Quan hệ tình dục thường xuyên sẽ giúp cải thiện mức độ hormone, sức khỏe tim mạch. Ảnh: Freepik

Quan hệ tình dục thường xuyên sẽ giúp cải thiện mức độ hormone, sức khỏe tim mạch. Ảnh: Freepik

Theo một kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu New England, hoạt động lứa đôi này thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý, với người trên 50 tuổi và thừa cân, thì sex có nguy cơ gây ra các cơn đau tim

Ảnh hưởng sức khỏe âm đạo

Quan hệ tình dục sau một thời gian dài nghỉ ngơi có thể gây cảm giác không thoải mái. Phụ nữ sẽ mất nhiều thời gian hơn để cơ thể được kích thích, tiết đủ chất bôi trơn. Ái ân hoặc thủ dâm thường xuyên có thể giữ cho các mô trong âm đạo khỏe mạnh bằng cách cải thiện lưu lượng máu.

Ngủ ít hơn

Khi cơ thể đạt cực khoái, não sẽ hoạt động chăm chỉ để tạo ra nhiều hormone thần kinh khác nhau bao gồm serotonin và dopamine. Hormone oxytocin cũng được giải phóng, có thể mang lại cho nữ giới cảm giác an lành, gần gũi, giảm lo lắng, ngủ ngon hơn. Nếu không, cơ thể có thể bỏ lỡ các hormone thúc đẩy giấc ngủ ngon, như prolactin và oxytocin.

Huyết áp có thể tăng

Quan hệ có thể giúp tim bơm máu đi khắp cơ thể hiệu quả hơn và giảm huyết áp trong quá trình này. Tình dục cũng giải phóng các hormone làm giảm căng thẳng, cũng giúp cân bằng huyết áp.

Huyết áp cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, dẫn đến bệnh tim. Kiểm soát huyết áp là một trong những khuyến nghị hàng đầu để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Tăng sức khỏe cơ sàn chậu

Cơ sàn chậu chịu trách nhiệm kiểm soát dòng chảy của nước tiểu, có thể trở nên yếu hơn theo tuổi tác hoặc sau khi mang thai. Trong khi quan hệ, các cơ này được tập luyện tốt. Nữ giới có thể tự rèn luyện cơ sàn chậu bằng cách thực hiện các bài tập Kegel. Quan hệ tình dục cũng có tác dụng tương tự như các bài tập luyện này.

Đau bụng kinh

Trong kỳ kinh nguyệt, tử cung co bóp để làm bong lớp niêm mạc, có thể gây ra những cơn đau quặn thắt. Một số người coi tình dục là một phương thuốc giảm chứng đau bụng kinh. Cực khoái làm tăng lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục, giải phóng chất giảm đau tự nhiên – endorphin có thể làm giảm chuột rút.

Lê Nguyễn (Theo Healthline, WebMD)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *