Tác hại khi giảm cân bằng chế độ Keto   

Tôi đọc trong nhiều hội nhóm trên mạng xã hội về giảm cân, người ta chia sẻ chế độ ăn Keto giúp giảm từ 4 tới 6 kg/tháng. Hiện tại, tôi cao 1m6, nặng 61 kg. Tôi muốn giảm khoảng 6kg. Tôi có chỉ số mỡ máu cao hơn mức bình thường, chưa cần dùng thuốc. Tôi muốn áp dụng chế độ ăn này nhưng thực đơn phải ăn nhiều dầu dừa, quả bơ nhưng tôi không ăn được. Tôi có nên áp dụng chế độ ăn này không? (Hoàng Thùy Diệu, 30 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội)
 
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám – tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, tư vấn:
 
Chế độ giảm cân bằng Keto khá thịnh hành hiện nay. Đây là chế độ ăn giàu chất béo, chiếm khoảng70%. Còn lại, 5% lượng calo từ carbohydrate (khoảng 20-50 gram mỗi ngày) và 15% lượng calo từ protein.  Ban đầu khi áp dụng chế độ ăn này, người ăn có thể gặp phải các triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu, sương mù não, buồn nôn và khó chịu. Điều này đôi khi được gọi là “cúm Keto”. Những tác dụng phụ thường biến mất sau vài tuần khi cơ thể thích nghi với Keto.

Những người theo chế độ ăn Keto nên ăn các loại thực phẩm như cá béo, trứng, sữa, thịt, bơ, dầu, quả hạch, hạt và rau ít carb. Đặc biệt, các loại chất béo như dầu dừa hay chocolate không đường được khuyến khích. 

Thực đơn Keto chiếm 70% là chất béo dẫn tới thừa. 

Khi bạn ăn Keto thời gian đầu sẽ giảm cân. Tuy nhiên, tôi nhấn mạnh đây là một chế độ quá nhiều chất béo, thừa so với khuyến nghị của các bác sĩ dinh dưỡng. Người bình thường, chúng ta chỉ ăn khoảng 20-30% chất béo. Nếu bạn ăn quá nhiều lâu dài sẽ không tốt cho cơ thể. Vì vậy, chỉ số mỡ máu của bạn cao cần cân nhắc khi tham gia chế độ ăn như vậy. Bởi nhiều người sau khi ăn chế độ Keto họ đã bị rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ.

Trong khi đó, chế độ ăn Keto là chế độ gây mất cân đối dinh dưỡng, lâu dài không tốt cho sức khỏe. Mỗi độ tuổi, nhóm tuổi, nguy cơ sức khỏe cần có chế độ ăn khác nhau. Ví dụ, tỷ lệ phần trăm chất béo, chất đạm, chất bột đường, lựa chọn chất béo nào cho phù hợp thì tùy vào mỗi người.  

Ví dụ, khi bạn trẻ hàm lượng chất béo của bạn sẽ cao hơn người cao tuổi. Nếu ăn keto áp dụng đại trà cho cộng đồng muốn giảm cân có thể mang lại tác hại cho sức khỏe. Chế độ ăn Keto có thể gây ra huyết áp thấp, sỏi thận, táo bón, thiếu hụt chất dinh dưỡng và tăng khả năng mắc bệnh tim. Nhiều người sau thời gian Keto họ ăn lại chế độ bình thường có thể bị rối loạn tiêu hóa. 

Ở một số người có các bệnh lý đi kèm cần có chế độ ăn đặc biệt hơn. Ví dụ, người tăng huyết áp chế độ ăn cần ít muối, ở bệnh thận mạn tính chế độ ăn cần ít đạm, ở người xơ mỡ động mạch chế độ ăn cần ít các chất béo nguồn động vật… 

Tôi đưa ra lời khuyên chung, khi bạn muốn giảm cân chúng ta vẫn phải tính toán năng lượng. Năng lượng ăn vào bao giờ cũng phải ít hơn năng lượng tiêu hao. Bữa ăn cần cung cấp đủ chất cho cơ thể từ 4 nhóm thức ăn chính. Tinh bột như gạo, ngô, khoai, sắn, mì. Thức ăn nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng, sữa và nguồn thực vật như đậu, đỗ, (nhất là đậu tưõng, và các sản phẩm chế biến từ đậu tương như đậu phụ, sữa đậu nành). Ngoài ra, trong bữa ăn cần có nhóm giàu chất béo và nhóm rau quả.

Nếu bạn muốn giảm cân, bạn có thể tìm tới các bác sĩ dinh dưỡng để xin tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe cũng như chỉ số cơ thể của bạn cần giảm bao nhiêu.

 
 

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *