Thanh tra đột xuất bệnh viện vướng nhiều “tai tiếng” ở Quảng Nam

Ngày 18-11, Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết vừa công bố quyết định thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý tài chính tại Bệnh viện (BV) Y học cổ truyền (YHCT) tỉnh Quảng Nam.

Quyết định thể hiện thời hạn thanh tra trong 45 ngày làm việc (kể từ ngày 15-11). Nội dung thanh tra tập trung vào việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý tài chính tại bệnh viện. Thời kỳ thanh tra từ năm 2019 đến năm 2022; các vấn đề liên quan trước và sau thời điểm thanh tra đều được kiểm tra làm rõ.

Thanh tra đột xuất bệnh viện vướng nhiều tai tiếng ở Quảng Nam - Ảnh 1.

Trụ sở Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Quảng Nam

Được biết, cách đây 3 năm, qua kiểm tra, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam phát hiện nhiều sai phạm tại BV YHCT Quảng Nam.

Cụ thể, năm 2020, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam phát hiện ông Ngô Ngọc Toàn – Giám đốc BV YHCT Quảng Nam – sử dụng chứng chỉ cá nhân đứng tên hành nghề cho BV, mỗi tháng BV phải trả cho chính ông Toàn 5 triệu đồng. Tổng số tiền ông Toàn đã nhận là 40 triệu đồng. Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu ông Toàn phải hoàn trả lại số tiền này cho BV.

Cũng trong năm 2020, ông Toàn ký hợp đồng lao động với một bác sĩ đang làm việc tại một bệnh viện tư để khám, chữa bệnh tại BV YHCT Quảng Nam và BV đã chi trả số tiền 225 triệu đồng. Qua kiểm tra, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam phát hiện trong hợp đồng có nhiều điểm không đúng. Do đó, Sở đã yêu cầu BV YHCT Quảng Nam thu hồi số tiền trên.

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cũng phát hiện BV cho 1 cán bộ tạm ứng số tiền hơn 300 triệu đồng không đúng quy định và yêu cầu ông Toàn truy thu số tiền này. Ngoài ra, Sở Y tế còn phát hiện số liệu trên một số báo cáo của BV không trùng khớp với số liệu trên tài liệu, sổ sách; hoạt động chi sửa chữa, mua sắm tài sản tại BV chưa rõ ràng, chưa đảm bảo theo quy định…

Dù phát hiện hàng loạt vi phạm nhưng tập thể và các cá nhân liên quan tại BV YHCT Quảng Nam chưa bị xử lý kỷ luật, kiểm điểm gì. Đáng chú ý, nhiều khoản tiền vi phạm đến nay vẫn chưa được thu hồi.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã yêu cầu hủy gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình BV YHCT Quảng Nam do xảy ra các sai sót, vi phạm pháp luật về đấu thầu trong quá trình lựa chọn nhà thầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *