Thay khớp háng cho cụ bà 91 tuổi

Hà NộiCụ bà 91 tuổi, nặng 25 kg, bị gãy cổ xương đùi bên phải, không thể tự vận động, bác sĩ quyết định phẫu thuật thay khớp háng bán phần.

Người nhà cho biết cụ ngã đập mông xuống nền cứng gãy xương đùi phải, bác sĩ bệnh viện huyện sơ cứu nẹp đùi cẳng bàn chân và chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội điều trị.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Hoạt, Khoa Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao, người bệnh có nhiều bệnh nền như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim, tắc tĩnh mạch đùi bên chân bị gãy, thể trạng gầy yếu. Sau khi hội chẩn, bác sĩ đã quyết định mổ thay khớp háng bán phần cho cụ.

“Tuy nhiên, đây là một cuộc đại phẫu, phải có kế hoạch kỹ lưỡng trước, trong và sau mổ để đem lại hiệu quả cho người bệnh, nhất là người già yếu, mắc các bệnh phối hợp”, bác sĩ nói, hôm 2/2. Ngoài ra, các bác sĩ đánh giá đây là ca bệnh nặng, người bệnh thể trạng già, gầy yếu, tiên lượng quá trình gây mê và điều trị sau mổ rất phức tạp. Tuy nhiên nếu không phẫu thuật, bà có nguy cơ viêm phổi, viêm đường tiết niệu, loét nhiễm trùng các vùng tì đè cao.

May mắn ca phẫu thuật thành công, sau mổ sức khỏe bệnh nhân ổn, tỉnh táo. Hiện, bà tiếp tục phục hồi chức năng để cải thiện khả năng đi lại.

Phẫu thuật thay khớp háng bán phần là phương pháp thay phần chỏm xương đùi hoặc ổ cối đã bị hư hỏng bằng chỏm xương đùi hay ổ cối nhân tạo. Thông thường, trong hầu hết trường hợp, ổ cối vẫn được giữ nguyên, chỉ thay thế chỏm xương đùi bị tổn thương. Ưu điểm của phương pháp là thời gian phẫu thuật ngắn, phù hợp với người cao tuổi. Bệnh nhân có thể hồi phục sức khỏe và vận động sớm ngay sau khi mổ.

Hình ảnh trước và sau can thiệp của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh trước và sau can thiệp của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Minh An

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *