Thầy Park chuẩn bị trình làng hàng công mới mẻ

9 tháng trước, Phạm Tuấn Hải là cái tên xa lạ với phần đông khán giả Việt Nam. Dấu ấn của tiền đạo sinh năm 1998 là 2 năm đá V-League trong màu áo CLB Hà Tĩnh (rồi chuyển tới CLB Hà Nội), cùng đôi ba lần lên tuyển và… bị trả về. Cái duyên đội tuyển chỉ thực sự đến với Tuấn Hải ở trận tuyển Việt Nam gặp Úc hồi tháng 1 tại vòng loại 3 World Cup 2022. HLV Park Hang-seo chủ động giấu bài để chuẩn bị cho trận gặp Trung Quốc, nên sử dụng nhiều gương mặt trẻ. Tuấn Hải là một trong số đó.

Thi đấu không tốt tại Pau FC, Quang Hải vẫn được HLV Park tin tưởng tuyệt đối

Để rồi, Tuấn Hải đã chơi ấn tượng trong vai trò tiền đạo lùi. Hải “bé” sau đó đá chính trận gặp Trung Quốc, rồi được thầy Park dùng cố định trên hàng công. Tuấn Hải được trọng dụng trước hết bởi tài năng và nỗ lực, nhưng chân sút này cũng nổi lên đúng ở thời điểm HLV người Hàn Quốc muốn thay đổi hàng công.

Thầy Park chuẩn bị trình làng hàng công mới mẻ - ảnh 1

Tuấn Hải là phát hiện thú vị của HLV Park Hang-seo.

Thất bại ở AFF Cup 2020 cùng hiệu suất làm bàn kém của tuyến tiền đạo (không ghi bàn trong 3 trận gặp Indonesia và Thái Lan) khiến thầy Park mạnh dạn thay đổi. Tuấn Hải đã nắm bắt cơ hội để khẳng định mình.

HLV Park Hang-seo có thể phần nào ưng ý với Tuấn Hải, nhưng cuộc cải tổ hàng công sẽ không dừng lại ở đây. Thậm chí, Tuấn Hải có thể bị gạch tên nếu chơi không đủ tốt. Nguyễn Tiến Linh, chân sút đã ghi 8 bàn ở vòng loại World Cup 2022, có một số trận tại AFF Cup 2020 phải ngồi dự bị khi không đảm bảo phong độ.

Điều đó cho thấy, HLV Park Hang-seo sẵn sàng thay đổi nếu thấy cần thiết. Không giống hàng thủ, nơi luôn đòi hỏi sự ổn định, hàng tấn công luôn cần những nhân tố mới mẻ để tăng ý tưởng và sức cạnh tranh, bên cạnh những cầu thủ đóng vai trò hạt nhân.

Cầu thủ Singapore gọi đội tuyển Việt Nam là một trong những đội mạnh nhất châu Á

Để thay đổi diện mạo hàng tiền đạo, thầy Park cần đồng thời 3 yếu tố: thay đổi chiến thuật, sử dụng nhân tố mới và đòi hỏi sự mới mẻ từ chính những con người cũ. Về mặt sơ đồ, bên cạnh 2 sơ đồ 3-4-3 (biến thể 5-4-1) và 3-5-2 (biến thể 5-3-2) đã được dùng đến cũ mòn, tuyển Việt Nam đang hướng đến cách chơi mới, mang tính kiểm soát và áp đặt thế trận nhiều hơn, đối lập với khuôn mẫu phòng ngự – phản công – chuyển đổi trạng thái thuần túy trước đây.

n

Thầy Park chuẩn bị trình làng hàng công mới mẻ - ảnh 2

Mạnh Dũng nổi lên trong màu áo U.23 Việt Nam.

Đó là lý do Nguyễn Văn Quyết được triệu tập trở lại. Văn Quyết đã quen với cách chơi kiểm soát bóng tại CLB Hà Nội. Điểm mạnh của tiền vệ sinh năm 1991 là khả năng cầm bóng và quan sát tốt, vốn phù hợp với bức tranh kiểm soát bóng mà tuyển Việt Nam còn thiếu.

HLV Park Hang-seo nói học trò phải nỗ lực để đáp ứng với những tiêu chuẩn chiến thuật, nhưng khi triệu tập Văn Quyết lần thứ hai, có thể thầy Park đã có phương án phù hợp để phát huy năng lực của học trò.

Về yếu tố con người, Nhâm Mạnh Dũng sẽ không phải lựa chọn lên tuyển chỉ để tích lũy đơn thuần. Cũng như Tuấn Hải, Mạnh Dũng non kinh nghiệm, nhưng có những điểm mạnh đặc thù như sự đa năng, khả năng làm tường cùng lối chơi gọn gàng đặc trưng của một trung phong.

Thầy Park chuẩn bị trình làng hàng công mới mẻ - ảnh 3

Tiến Linh sẽ vấp phải sự cạnh tranh từ các đồng đội trẻ.

Mạnh Dũng sẽ mang lại sự cạnh tranh ở vị trí của Tiến Linh, Đức Chinh, đồng thời mang đến nhiều giải pháp tấn công. Tuyển Việt Nam sẽ chơi 8 trận tại AFF Cup 2022 trong 22 ngày (trong trường hợp vào chung kết). Mật độ thi đấu dày đặc cuối năm đòi hỏi thầy Park phải có hàng công đa dạng, tránh bị đối thủ bắt bài.

Cuối cùng, HLV Park Hang-seo cần sự đổi mới từ chính những cầu thủ “hạt nhân” của ông như Công Phượng, Văn Đức, Tiến Linh hay Văn Toàn. Cú sút xa của Văn Đức vào lưới Trung Quốc tại vòng loại 3 World Cup cho thấy các trụ cột đội tuyển đủ sức tự làm mới mình, thay vì tự hài lòng với bộ kỹ năng hiện tại. Việc khơi dậy cảm hứng cùng quyết tâm cạnh tranh của học trò cũng rất quan trọng.

Trận gặp Singapore lúc 19 giờ tối 21.9 là cơ hội để tuyển Việt Nam của thầy Park thể hiện diện mạo mới, đáng xem và hấp dẫn hơn.Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *