Thế nào là F1, F2 của người nhiễm nCoV?

F1 là người tiếp xúc gần trong vòng hai mét với người nhiễm, thời gian tính từ ba ngày trước khi người nhiễm khởi phát bệnh đến lúc cách ly.

Bộ Y tế quy định, ngày khởi phát của bệnh được tính là ngày có triệu chứng bất thường đầu tiên về sức khỏe mà bệnh nhân cảm nhận được. Triệu chứng có thể là một trong các biểu hiện sốt, mệt mỏi, đau người, gai người ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác, ho, đau họng… Nếu là người lành mang trùng, tức người không có triệu chứng gì, ngày khởi phát được tính là ngày lấy mẫu bệnh phẩm có kết quả xét nghiệm dương tính nCoV.

Diện tiếp xúc của tiếp xúc gần (F2) là người tiếp xúc gần trong vòng hai mét với F1, thời gian tính từ ngày đầu tiên F1 tiếp xúc với người nhiễm đến khi F1 cách ly y tế.

Các bằng chứng hiện nay cho thấy Covid-19 lây qua đường tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bởi dịch tiết từ miệng và mũi, gián tiếp qua các vật dụng hoặc bề mặt bị nhiễm mầm bệnh. Dịch tiết bao gồm nước bọt, dịch tiết hô hấp hoặc các giọt bắn, phát xuất từ miệng hoặc mũi của người nhiễm bệnh khi họ ho, hắt hơi, nói hoặc hát. Người tiếp xúc gần với người đã nhiễm bệnh có thể mắc Covid-19 khi các giọt bắn nhiễm bệnh này thâm nhập vào miệng, mũi hoặc mắt của người tiếp xúc.

Vì sao F2 được chỉ định cách ly tại nhà?

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, khả năng nhiễm nCoV của F2 phụ thuộc rất lớn vào kết quả xét nghiệm của F1. Nếu F1 âm tính, F2 sẽ được giải tỏa vì thời điểm F2 tiếp xúc gần với F1, F1 không có khả năng lây bệnh. Nếu F1 dương tính, F2 sẽ trở thành F1, khi ấy phải tiến hành các biện pháp phòng bệnh dành cho F1. Trong lúc chờ kết quả xét nghiệm của F1, để hạn chế khả năng lây nhiễm cộng đồng, F2 cần thực hiện đúng quy định cách ly tại nhà.

Các tiếp xúc xa, tiếp xúc không rõ ràng

Các trường hợp này có sự tiếp xúc không rõ ràng về thời gian hoặc khoảng cách khi tiếp xúc bệnh nhân Covid-19, ví dụ sống cùng tầng trong tòa nhà hay cùng khu phố, đến cùng nơi mà bệnh nhân từng tới, được đánh giá là có nguy cơ lây nhiễm nhưng không cao. Để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan, TP HCM xét nghiệm tầm soát mở rộng cho những trường hợp này.

Ở diện tiếp xúc không rõ ràng, ngành tế đánh giá nguy cơ của từng trường hợp để có những khuyến cáo phòng dịch phù hợp. Chẳng hạn, nếu tiếp xúc trong một không gian mở có nguy cơ thấp hơn không gian kín. Người từng đến phòng tập gym có nguy cơ cao hơn người đi ăn tại cùng một quán ăn thông khí tốt.

TP HCM cũng lấy mẫu các học sinh, sinh viên tại các trường học có liên quan đến bệnh nhân Covid-19, nhằm giám sát mở rộng để đánh giá nguy cơ.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) TP HCM khuyến cáo, người dân không nên quá hoang mang tự đánh giá nguy cơ của mình dẫn đến xử trí chưa phù hợp. Bộ Y tế hiện nay chỉ quy định truy vết, xử trí tiếp xúc ở F1, F2. Một số trường hợp đang tự xếp mình thành F3, F4, F5… là không phù hợp với quy định của Bộ Y tế.

Ngành y tế tập trung điều tra, xử lý chính các trường hợp F1, F2 để kiểm soát được chuỗi lây truyền virus. Khi truy vết nhanh, xét nghiệm khẩn các F1 thì sẽ phát hiện sớm các trường hợp dương tính, từ đó khoanh vùng cắt đứt nguồn lây.

“Người dân cần hợp tác, xử trí đúng mức theo khuyến cáo ngành y tế, tránh tiếp cận quá nhiều thông tin không chính xác dẫn đến mất bình tĩnh, làm xáo trộn lớn đến cuộc sống bình thường”, đại diện CDC thành phố nhấn mạnh.

Sau 120 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19, trong 4 ngày từ 28/11 đến 1/12, TP HCM ghi nhận bốn ca mắc mới nội địa. Sáng 3/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật đã lấy mẫu hơn 2.200 người thuộc diện F1, F2 của bốn bệnh nhân, xét nghiệm xong 1.632 người, 612 người đang chờ kết quả. Chiều cùng ngày, số người tiếp xúc diện F1 và F2 của bốn bệnh nhân, là 2.344 người, trong đó 2.196 người xét nghiệm âm tính.

Lê Phương