Thịt để tủ lạnh cả tháng có nên ăn?

Tôi nghe nhiều người nói ăn thịt để lâu trong tủ lạnh làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, lâu dần gây ung thư. Gia đình tôi có thói quen tích trữ thịt sạch trong ngăn đá, không biết có gây hại? (Thảo, 31 tuổi, Vĩnh Phúc).

Trả lời:

Các thông tin cho rằng thực phẩm nói chung, hay thịt nói riêng bảo quản lâu trong tủ lạnh có thể sinh ra các độc tố gây ung thư là không chính xác. Tuy nhiên, nếu để tủ lạnh quá lâu, thực phẩm sẽ sinh độc tố, gây hại sức khỏe.

Thực tế, bất kỳ thực phẩm nào bảo quản trong tủ lạnh sẽ được lâu ngày hơn rất nhiều so với để bên ngoài, nhưng không vì thế mà ta lạm dụng, bảo quản thời gian vô hạn.

Thịt được đóng gói để mang đi xuất khẩu sẽ được bảo quản trong kho lạnh ở nhiệt độ rất thấp, -50 độ C, có thể để 6 tháng. Còn với tủ lạnh gia đình, ngăn đông chỉ khoảng từ -12 đến -18 độ C, thịt có thể để được đến một tháng. Vì vậy, gia đình bạn để thịt trong tủ lạnh một tháng, khi bỏ ra rã đông vẫn có thể ăn.

Tuy nhiên, khi bảo quản trong tủ lạnh thì bản thân thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật. Trong khi đó, chỉ nhiệt độ cao mới giết được vi sinh vật, nhiệt độ thấp sẽ khiến chúng co lại, không hoạt động nữa. Nếu để tủ lạnh quá lâu, vi sinh vật sẽ thích ứng, hoạt động và phát triển chậm, từ đó sinh ra độc tố, gây các bệnh khác.

Bên cạnh đó, bất kể thực phẩm nào, không chỉ riêng thịt, để trong tủ lạnh quá lâu thì các thành phần của chúng bị biến đổi. Thịt không có dấu hiệu ôi thiu, chế biến cũng không thể thơm ngon được như lúc tươi sống. Tốt nhất, bạn cố gắng ăn hết sớm, không nên để quá lâu.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh

Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *