Thói quen buổi sáng kéo dài tuổi thọ của bác sĩ có tuổi sinh học trẻ hơn 20 năm

Nhiều bằng chứng cho thấy lối sống có thể làm giảm những dấu hiệu lão hóa tế bào. Các thói quen như ăn kiêng, tập thể dục, ngủ đủ, bổ sung chất dinh dưỡng và kiểm soát căng thẳng giúp bạn sống thêm nhiều năm khỏe mạnh, trẻ hơn. 

Tiến sĩ Mark Hyman lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Ảnh: MH

Tiến sĩ Hyman, chuyên gia tuổi thọ không chống lại sự lão hóa. Ông chỉ muốn tất cả chúng ta khỏe mạnh hơn khi nhiều tuổi. Ông giải thích, có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng tuổi già sẽ tự động đi kèm với các vấn đề sức khỏe như đau khớp, lú lẫn và các bệnh mạn tính.

“Đó là một tình trạng có thể điều trị được, không phải sự suy giảm không thể tránh khỏi”, Hyman nói với Insider.

Cuốn sách mới của ông, Trẻ mãi, đưa ra những lời khuyên về thói quen giúp kéo dài không chỉ thời gian sống mà còn cả sức khỏe khi về già. Ông cho biết các chiến lược kéo dài tuổi thọ như dinh dưỡng tốt và tập thể dục là chìa khóa giúp sống lâu và có chất lượng cuộc sống tốt hơn. 

Lịch trình buổi sáng

Tiến sĩ Hyman bắt đầu ngày mới lúc 6h, ngồi thiền 20 phút. Sau đó, ông thưởng thức cà phê và ngồi viết lách.

Bằng chứng cho thấy các thói quen trên có thể . Cà phê có liên quan đến giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và chứng mất trí; cung cấp nhiều hợp chất có nguồn gốc thực vật có lợi cho sức khỏe. Thiền cải thiện sức khỏe tinh thần và giảm căng thẳng, yếu tố chính khiến chúng ta già đi nhanh chóng.

Sau khi uống cà phê, Tiến sĩ Hyman bắt đầu rèn luyện sức mạnh với dây kháng lực, xây dựng cơ bắp và giảm đau lưng. “Tôi từng tập yoga, tennis hoặc đi bộ. Tập luyện sức đề kháng đã thực sự thay đổi cơ thể và sức khỏe của tôi”, ông nói.

Nghiên cứu cho thấy ngay cả những bài tập luyện đơn giản cũng làm giảm các bất ổn sức khỏe. Dây kháng lực là một lựa chọn thuận tiện nếu bạn đang đi du lịch hoặc không có điều kiện đến phòng tập để nâng tạ. 

Bài tập thể dục buổi sáng của Tiến sĩ Hyman kéo dài khoảng 30 phút. Nếu có thời gian, ông thích vận động suốt cả ngày như đi bộ đường dài hoặc đạp xe. “Tôi thấy hạnh phúc nếu có thể tập 3 giờ mỗi ngày”, ông nói. 

Sau khi tập, Tiến sĩ Hyman xông hơi và ngâm nước lạnh rồi chuyển sang nước ấm 40 độ trong 3 phút. Một số bằng chứng cho thấy tiếp xúc nước nóng và lạnh có thể giảm viêm và cải thiện quá trình trao đổi chất.

Vị chuyên gia tuổi thọ cho biết thói quen thiền, uống cà phê, tập thể dục và uống sinh tố vào buổi sáng giúp ông trẻ lâu. Ảnh: MH

Chế độ ăn 

Bữa sáng của Tiến sĩ Hyman có hàm lượng protein cao và nhiều chất dinh dưỡng. 

Sau khi tập thể dục buổi sáng, ông tiếp thêm năng lượng bằng món lắc kết hợp chất dinh dưỡng thực vật và chất béo lành mạnh từ quả mọng (dâu tây, mâm xôi), hạt chia, thêm bột protein để duy trì cơ bắp. 

“Khi bạn già đi, khối lượng cơ bắp càng quan trọng hơn. Đó là một phần của quá trình lão hóa lành mạnh”, Tiến sĩ Hyman giải thích. 

Ông áp dụng kết hợp chế độ ăn nhạt và thuần chay, tập trung vào hầu hết các loại thực phẩm toàn phần có nguồn gốc thực vật. 

Hyman cũng bổ sung creatine tốt cho sức khỏe của cơ, não và một loại axit béo giúp ngủ ngon, tăng năng lượng, giảm căng thẳng. Dù vậy, ông vẫn khẳng định: “Điều quan trọng nhất là tập thể dục và chế độ ăn uống với chất béo lành mạnh cùng thực phẩm từ thực vật. Không có thực phẩm chức năng nào có thể thay thế điều đó”. 

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *