Thủ tướng Kishida Fumio chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Chiều 27-11 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Nhật Bản đã diễn ra trọng thể tại Phủ Thủ tướng Nhật Bản ở thủ đô Tokyo. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Phu nhân chủ trì lễ đón. Đây là mức tiếp đón cao nhất của Nhật Bản đối với các đoàn khách nước ngoài trong năm 2023 và trong bối cảnh Nhật Bản vẫn đang tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Kishida Fumio chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng - Ảnh 1.

Chiều 27-11-2023, tại Phủ Thủ Tướng ở Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Kishida Fumio và Phu nhân chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn Đại biểu Cấp cao Việt Nam thăm chính thức Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Phu nhân đón, bắt tay tại cửa chính của Phủ Thủ tướng và trân trọng mời Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tiến vào vị trí danh dự. Quân nhạc cử Quốc thiều hai nước Việt Nam và Nhật Bản. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Kishida Fumio cùng duyệt đội danh dự và tiến tới chào quan chức hai nước có mặt tại lễ đón. 

Ngay sau lễ đón, hai nhà lãnh đạo dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao hai nước cùng tiến hành hội đàm.

Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản thời gian qua đã đạt được bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Các hoạt động trao đổi đoàn, trong đó có trao đổi đoàn cấp cao và các cấp được đẩy mạnh. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. 

Hợp tác giữa các địa phương hai nước không ngừng được đẩy mạnh. Cho đến nay, có khoảng 100 cặp quan hệ giữa các địa phương Việt Nam và Nhật Bản.

Thủ tướng Kishida Fumio chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: TTXVN

Theo Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu, năm 2023, hai nước tổ chức gần 500 hoạt động thiết thực, có ý nghĩa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, góp phần tăng cường và làm sâu sắc hơn tình cảm hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Còn theo Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, chuyến thăm của Chủ tịch nước còn truyền đi thông điệp rằng sự hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam không chỉ là mối quan hệ song phương mà đang trở thành mối quan hệ cùng đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Thủ tướng Kishida Fumio chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: TTXVN

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam là cơ hội tốt để đưa quan hệ hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới, đồng thời xây dựng, định hình khuôn khổ cho quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản trong 50 năm tiếp theo; cơ hội để các bộ ngành và địa phương tăng cường quan hệ hợp tác, giao lưu hữu nghị… Trong đó, chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mang ý nghĩa lịch sử, là một trong những dấu ấn nổi bật nhất của năm kỷ niệm.

Sự kiện chính trị quan trọng này là dịp để lãnh đạo cấp cao hai nước cùng nhau trao đổi và thống nhất về những phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể để đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản sang một giai đoạn phát triển mới mạnh mẽ, toàn diện, thực chất và hiệu quả hơn nữa.

Thủ tướng Kishida Fumio chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng - Ảnh 5.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Phu nhân tại Lễ đón. Ảnh: TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *