Thức đêm giải cứu cam giúp nông dân

TP HCMGần 1h sáng, hai tấn cam sành Vĩnh Long được vận chuyển bằng xe ba gác đã đến điểm tập kết tại hẻm 159, quận Tân Bình.

Trưởng nhóm Hoàng Văn Quý (31 tuổi) cùng hơn chục bạn trẻ chuyền tay nhau đẩy từng sọt cam vào nhà, chia thành từng bọc kịp sáng mai giao cho khách. Họ là nhân viên văn phòng, ngày làm việc tối bán cam giúp nông dân Vĩnh Long.

“Cam rớt giá thê thảm, thậm chí có vườn bán 1.000 đồng một kg cũng không mấy người mua. Là con nhà nông nên tôi hiểu nỗi khổ của bà con, kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ”, anh Quý nói.

Nhóm của anh kết nối thương lái Vĩnh Long mua cam tại vườn với giá 6.000 đồng và thuê xe chở về Sài Gòn.

Rạng sáng 18/2, nhóm bạn trẻ Sài Gòn thay nhau chuyển những sọt cam vào điểm tập kết ở hẻm 159 Bạch Đằng, quận Tân Bình. Ảnh: Minh Tâm.

Đêm 18/2, nhóm bạn trẻ Sài Gòn thay nhau chuyển những sọt cam vào điểm tập kết ở hẻm 159 Bạch Đằng, quận Tân Bình. Ảnh: Minh Tâm.

Từ ngày 14/2, nhóm của Quý đã phụ khuân vác cho chiến dịch giải cứu cam ở quận 5. Sau đó, anh chủ động kêu gọi nhóm tự thu mua mỗi đêm hai tấn cam. “Thay vì dồn vào một điểm ở quận 5, tôi tách ra làm thêm để giúp bà con tiêu thụ được nhiều hơn”, anh nói. Tiền lời được bỏ vào quỹ chung để thực hiện những chương trình thiện nguyện khác.

Các thành viên trong nhóm của Quý tự giác chia nhau công việc theo khả năng. Nam vác cam từ xe vào nhà, nữ đóng gói cho những đơn hàng đặt trước. Họ thường làm việc tới 4h sáng, về nhà ngủ 2 tiếng để lấy sức đi làm cho hôm sau. Trong ngày nhóm tranh thủ giờ hành chính đi giao cho khách.

“Thức đêm nhiều, ai cũng đuối nhưng biết tin cam ở dưới vườn còn nhiều, tối đến cả nhóm lại tự nguyện tiếp tục làm”, Quý nói.

Các bạn nữ trong nhóm cùng nhau phân từng bọc cam để kịp sáng mai giao cho khách. Ảnh: Minh Tâm.

Các bạn nữ trong nhóm chia cam thành từng túi nhỏ để kịp sáng 19/2 giao cho khách. Ảnh: Minh Tâm.

Nguyễn Thị Hà, 30 tuổi, thành viên của nhóm chia sẻ, sau mỗi chuyến cam giải cứu, các nhà vườn đều gọi điện cảm ơn. “Đêm nào cũng bán hết, cả nhóm rất vui và không hối tiếc khi thức mấy đêm liền”, Hà nói.

Ngô Thị Ngọc Trân, 25 tuổi, cho biết thương người nông dân cực nhọc chăm sóc cây và mong đến ngày thu hoạch nhưng bán giá thấp nên “thay vì dành thời gian chơi điện thoại, ngủ” cô quyết định góp sức.

Anh Phương, chủ vườn cam rộng 6000 m2 ở xã Hiếu Thành, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long, cho biết được sự giúp đỡ của các bạn trẻ Sài Gòn hàng chục tấn cam của bà con đã được tiêu thụ. “Tôi cảm ơn họ rất nhiều, phần nào đã giúp bà con đỡ khó khăn. Hiện giá cam cũng ổn định hơn so với ngày trước”, anh nói.

Theo anh Phương, nguyên nhân rớt giá là do cam chỉ tiêu thụ được ở miền Nam, sức mua tại miền Bắc giảm do thời tiết lạnh kéo dài. Ngoài ra, mấy năm trước giá cam tăng cao, nông dân đổ xô trồng, khiến sản lượng tăng đột biến.

Anh Hoàng Văn Quý cùng các thành viên nhóm trong đêm 18/2 đã giải cứu được hai tấn cam giúp bà con nông dân. Ảnh: Minh Tâm.

Anh Hoàng Văn Quý (áo đỏ) cùng các thành viên nhóm trong đêm 18/2 đã giải cứu được hai tấn cam giúp bà con nông dân. Ảnh: Minh Tâm

Thấy các nhóm thiện nguyện bán cam giải cứu giúp nông dân, nhiều người dân sẵn sàng mua 10-20 kg để chung tay ủng hộ.

Anh Quý cho biết thêm, năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát, nhóm đã thu mua 10 tấn rau củ quả cho bà con vùng Tây Nguyên để phát miễn phí cho người dân Sài Gòn trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

“Nhóm sẽ cố gắng giải cứu cam cho bà con trong khả năng, khi nào thị trưởng ổn định sẽ dừng”, anh cho biết.

Minh Tâm

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *