Mỡ máu là tên gọi thông thường của lipid máu, bao gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó thành phần quan trọng nhất là cholesterol. Chất này cần duy trì ở mức ổn định trong máu để các cơ quan cần thiết trong cơ thể sử dụng, giúp tổng hợp hormone, bảo vệ tế bào, đảm bảo cơ thể phát triển và hoạt động bình thường.
Cholesterol cao có nghĩa là bạn có quá nhiều cholesterol trong máu. Quá nhiều cholesterol ‘xấu’ có thể làm tắc nghẽn động mạch, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Cholesterol cao thường là hậu quả của chế độ ăn kém lành mạnh, nhưng việc điều chỉnh chế độ ăn có thể giúp kiểm soát tốt mỡ máu.
Tiến sĩ Sunni Patel, giám đốc y tế và người sáng lập Dish Dash Deets (công ty về sức khỏe tại Anh), mới đây đã chia sẻ với Express.co.uk 5 loại thực phẩm vừa giúp giữ ấm vừa giúp giảm mỡ máu.
1. Cháo yến mạch
Cháo yến mạch vừa giúp giữ ấm, vừa giúp giảm cholesterol xấu.
Cháo yến mạch có thể giúp giảm lượng cholesterol “xấu” nhờ hàm lượng chất xơ hòa tan trong yến mạch.
Tiến sĩ Patel giải thích rằng chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol trong hệ tiêu hóa và giúp loại bỏ nó khỏi cơ thể.
Tiến sĩ Patel cho biết thêm: “Hãy cố gắng tiêu thụ ít nhất 5 đến 10 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày, điều này có thể giúp giảm cholesterol xấu”.
Nếu bạn muốn tăng khả năng giảm cholesterol của món cháo, chuyên gia khuyên bổ sung một số loại hạt như hạnh nhân hoặc quả óc chó.
Các loại hạt chứa nhiều chất béo không bão hòa cũng như sterol thực vật, cả hai đều có thể góp phần kiểm soát cholesterol.
2. Cá nướng
Cá hồi giàu axit béo omega-3.
Từ cá hồi đến cá thu, việc nướng cá béo cho bữa tối có thể mang lại nhiều lợi ích hơn là một món ăn ngon.
Vị chuyên gia giải thích những loại cá này rất giàu axit béo omega-3, được chứng minh là làm giảm chất béo trung tính và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tiến sĩ Patel cho biết: “Cá béo có thể làm giảm nguy cơ tích tụ mảng bám trong động mạch, tất cả đều có thể góp phần cải thiện lượng cholesterol trong máu”.
Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyến nghị nên ăn ít nhất hai khẩu phần cá mỗi tuần, trong đó có một phần cá béo.
3. Gia vị có nguồn gốc thực vật
Quế là loại gia vị phổ biến ở Việt Nam.
Các loại gia vị này không chỉ có thể làm tăng hương vị cho món súp, món hầm và cà ri nóng hổi mà còn kiểm soát cholesterol.
Tiến sĩ Patel khuyên bạn nên chọn tỏi, nghệ và quế vì chúng có đặc tính làm giảm cholesterol và tốt cho tim mạch.
Đặc biệt, tỏi có chứa allicin, một hợp chất có thể có tác dụng hạ cholesterol nhẹ bằng cách ức chế quá trình tổng hợp cholesterol ở gan, chuyên gia chia sẻ.
Tiến sĩ Patel nói thêm: “Những loại thảo mộc này có thể dùng trong nấu ăn hoặc thêm vào đồ uống. Không có khuyến nghị về số lượng cụ thể, nhưng chúng có thể là một phần trong chế độ ăn uống hằng ngày của bạn với số lượng vừa phải”.
4. Trà xanh
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Tiến sĩ Patel cho biết: “Một số nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể giúp giảm cholesterol xấu. Không có khuyến nghị cụ thể về số lượng, nhưng một vài tách trà xanh mỗi ngày có thể có lợi”.
5. Cà ri
Một đĩa cà ri rau củ.
Món cà ri làm từ thực vật với các loại gia vị làm giảm cholesterol cũng có thể giúp bạn bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn của mình. Các loại đậu là một trong những thực phẩm tốt bạn có thể thêm vào món cà ri.
Vị chuyên gia giải thích rằng đậu là “nguồn cung cấp tuyệt vời” chất xơ hòa tan và protein từ thực vật, có thể giúp giảm cholesterol xấu.
Tiến sĩ Patel nói thêm: “Hãy thường xuyên bổ sung các loại đậu như đậu đen, đậu lăng và đậu Hà Lan vào chế độ ăn uống của bạn. Mục tiêu nên là từ nửa cốc đến một cốc đậu nấu chín/ngày”.
(Theo Express)
https://soha.vn/tien-si-chi-dich-danh-5-thuc-pham-quet-sach-mo-mau-an-vao-mua-dong-con-giup-giu-am-20231119072831644.htm