Vích ở Côn Đảo chết, nghi bị mổ lấy nội tạng và trứng

Ngày 24.8, lãnh đạo Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết lực lượng kiểm lâm của đơn vị này đang phối hợp cùng cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ một con vích nghi bị giết mổ lấy nội tạng và trứng.

Con vích ỏ Côn Đảo nghi bị mổ lấy nội tạng và trứng   - Ảnh 1.

Con vích bị mổ lấy nội tạng

VƯỜN QUỐC GIA CÔN ĐẢO

Theo đó, sáng cùng ngày người dân phát hiện một xác vích trôi dạt vào bãi cát Đất Dốc liền báo cho lực lượng kiểm lâm VQG Côn Đảo.

Qua kiểm tra hiện trường ban đầu ghi nhận xác con vích cái đã trưởng thành, trọng lượng khoảng 85kg, chiều dài mai 91cm; chiều rộng mai 83cm đã chết đang trong quá trình phân hủy.

Trên thân con vích đang bị trói bởi dây thừng, bên dưới phần bụng hông phải có vết dao rạch chiều dài 15 cm, nội tạng và trứng bên trong bụng vích không còn.

“Họ đã mổ con vích với mục đích lấy toàn bộ trứng để bán vì hiện nay ngoài thị trường loại trứng này được rao bán từ 250 – 300.000 đồng/trứng. Vì giá trị của nó mà nhiều người đã bắt vích để lấy trứng”, một lãnh đạo VQG Côn Đảo nhận định.

Từ vết mổ ở xác con vích, lực lượng chức năng nhận định đã có một nhóm thợ lặn đêm khi phát hiện con vích đang ngủ thì bắt, đưa lên tàu. Theo đặc tính của con vích thì khi nó ngủ sẽ nép mình dưới rạn san hô. Nhóm thợ lặn ban đêm đã phát hiện và bắt con vích.

Con vích ỏ Côn Đảo nghi bị mổ lấy nội tạng và trứng   - Ảnh 2.

Dây thừng cột vào con vích

VƯỜN QUỐC GIA CÔN ĐẢO

Sau khi đưa lên tàu, những người này đã dùng dao mổ con vích để lấy nội tạng và trứng của nó. “Sau đó để phi tang hòng che dấu cơ quan chức năng, họ dìm xác vích xuống đáy biển bằng cách dùng dây thừng buộc vào đá ngầm hoặc san hô nhưng do trương sình nên xác vích nổi lên trôi tấp vào bờ”, lãnh đạo VQG Côn Đảo suy đoán.

“Hành vi của loại tội phạm này rất dã man và làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của Côn Đảo”, lãnh đạo này bức xúc.

Vích là loài động vật hoang dã thuộc Danh mục nguy cấp quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định số 64/2019/NĐ-CP ngày 16.7.2019 của Chính phủ. Việc con vích bị bắt, mổ lấy trứng có yếu tố hình sự, VQG Côn Đảo cho biết sẽ làm việc với lực lượng chức năng để có hướng điều tra xử lý.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *