World Cup nữ: Học tuyển Anh cách sút bóng từ chấm 11m

Chắc chắn sẽ có thêm nhiều trận đấu phải dung đến loạt sút cân não này, bởi càng vào sâu trong giải, sự chênh lệch giữa các đội bóng càng ít dần. Ở bóng đá nam, đội hay gặp “vận đen” nhất khi sút luân lưu 11m là đội Anh mà mới nhất là thất bại trước người Ý ở trận chung kết Euro 2021 ngay trên sân nhà Wembley.

World Cup nữ: Học tuyển Anh cách sút bóng từ chấm 11m - Ảnh 1.

Anh và Nigeria kéo nhau vào loạt sút luân lưu

Ngược lại, các cô gái Anh lại tỏ ra rất tự tin trong các cú sút 11m của họ trước Nigeria. Sẽ là một vấn đề lớn nếu đội nào phải đối mặt với Anh trong loạt sút cân não. Bí quyết của đội Anh nằm ở đâu?

Làm chủ trận chiến tâm lý

Kỹ năng sút bóng là việc ở sân tập. Trên chấm sút 11m, tâm lý là điều quan trọng nhất. Chính vì có tâm lý tốt, nên các cú sút của các nữ tuyển thủ Anh đều đi chính xác, vào góc khó, không thể cản phá. Nếu có sự dao động trong tâm lý, trong suy nghĩ, cú sút của họ sẽ nửa vời, và bóng ở gần với thủ môn đối phương.

“Khi bạn phải thực hiện cú đá trước 45.000 người, hậu quả của việc ghi điểm hay bỏ lỡ rất lớn. Vì vậy, đây là loại áp lực nặng nề, chúng tôi phải chuẩn bị rất kỹ khâu tâm lý”, HLV trưởng Sarina Wiegman nói.

World Cup nữ: Học tuyển Anh cách sút bóng từ chấm 11m - Ảnh 2.

Nhóm bên trái HLV Wiegman sẽ thực hiện 5 cú sút đầu tiên

Các bước chuẩn bị tâm lý của đội nữ Anh rất công phu. Đầu tiên là những cầu thủ được trao trọng trách thực hiện cú sút 11m, cố gắng ổn định, càng ít thay đổi càng tốt. Tháng 4-2023, Anh đá trận Finalissima với tuyển Brazil (trận Siêu cúp giữa đội vô địch châu Âu và đội vô địch Nam Mỹ). Sau 120 phút, Anh thắng 4-2 ở loạt thi sút 11m.

5 cái tên thực hiện cú sút trước Brazil là Georgia Stanway, Ella Toone, Rachel Daly, Alex Greenwood và Chloe Kelly. Trong trận gặp Nigeria hôm 7-8, thứ tự thực hiện cú sút như cũ, chỉ duy nhất Bethany England đá cú sút thứ hai, vì Ella Toone không thể thi đấu ở trận này.

World Cup nữ: Học tuyển Anh cách sút bóng từ chấm 11m - Ảnh 3.

HLV Wiegman chuẩn bị mọi phương án cho trận đấu

Khi tập hợp các cầu thủ hội ý trước loạt sút, HLV Wiegman và trợ lý Arjan Veurink đứng ở giữa, tách biệt hai nhóm gồm những cầu thủ sẽ sút 5 cú đầu tiên và những người chưa sút. Trong ảnh, 5 người được chỉ định sút đầu tiên đứng trên trái. 4 người còn lại đứng bên phải. Sự phân chia rõ ràng này khiến các cầu thủ được giao nhiệm vụ tập trung hơn vào nhiệm vụ của họ.

World Cup nữ: Học tuyển Anh cách sút bóng từ chấm 11m - Ảnh 4.

Tuyển Anh “chiếm” vị trí tốt ở vòng tròn giữa sân

Bầu không khí này rõ ràng tương phản với đội Nigeria. Các cầu thủ thực hiện loạt luân lưu, những người không sút, các cầu thủ dự bị và nhân viên đứng lộn xộn bên đường biên. Hoàn toàn không tốt cho những người cần sự tập trung.

Tiếp theo, khi gần bắt đầu loạt sút, các cầu thủ Anh sẽ bước ra giữa sân trước đối thủ của họ. Họ cố chiếm các vị trí tốt, chiếm phần lớn vòng tròn giữa sân. Đội Nigeria bước vào sau, phải nương theo đội Anh mà chọn chỗ đứng. Đội Anh lúc này có một tâm lý tự tin là chủ cuộc chơi, trong khi ý nghĩ “mình chỉ là những người khách” xuất hiện trong đầu đội Nigeria.

Rút kinh nghiệm từ đồng nghiệp nam

Các trận thua trên chấm 11m của đội nam Anh thật đau đớn, Hiệp hội bóng đá Anh (FA) nhìn sâu vào đó để tìm ra nguyên nhân. 

Dave Reddin, chuyên gia của FA cho biết: “Có vẻ như các cầu thủ sút hỏng quả 11m thường là những người, dưới áp lực, phản ứng với tiếng còi của trọng tài như thể đó là phát súng khai cuộc trong thi chạy. Họ vội vã thực hiện ngay cú sút sau tiếng còi. Không phải. Đó là tín hiệu cho thấy bạn được phép thực hiện cú đá, và bạn thực hiện cú đá nhanh chậm thế nào thì tùy bạn”.

World Cup nữ: Học tuyển Anh cách sút bóng từ chấm 11m - Ảnh 5.

Bethany England sút thành công lượt hai

Đội nữ Anh rút kinh nghiệm từ việc này. Sau tiếng còi, họ không hối hả chạy tới bóng. Họ dành thời gian từ 3 đến 6 giây, hít một hơi sâu, rồi mới chạy đà. Trong loạt sút ở trận gặp Nigeria, Greenwood dành thời gian ít nhất giữa tiếng còi và bước chạy: 2 giây 41. Khoảng thời gian dài nhất thuộc về England: 6 giây 68. Không ai cấm bạn làm chậm, tại sao bạn cứ phải làm thật nhanh. Nhanh dễ dẫn đến ẩu.

World Cup nữ: Học tuyển Anh cách sút bóng từ chấm 11m - Ảnh 6.

Lucy Bronze (2) giơ tay làm phân tâm thủ môn

Tiểu xảo là điều không thể bỏ qua. Ví dụ như Lucy Bronze đứng ở góc ngoài cùng bên phải khi đội Anh xếp hàng ở giữa sân. Nghĩa là cô ở gần chấm phạt đền nhất và ngay trong tầm ngắm của thủ môn Nigeria, Chiamaka Nnadozie. Bronze vẫy cánh tay phải của mình khi đồng đội phía trên chuẩn bị thực hiện cú sút. Dẫu từ khoảng cách khá xa, nhưng cái vẫy tay có chủ đích đó của Bronze hẳn phải làm Nnadozie chú ý tới. Tức là Nnadozie bị làm xao lãng bởi cái vẫy tay của Bronze.

World Cup nữ: Học tuyển Anh cách sút bóng từ chấm 11m - Ảnh 7.

Kelly sút phạt mạnh nhất World Cup 2023

Cú sút cuối cùng của Kelly là cú sút gây ấn tượng nhất cho người xem. Kelly đứng thẳng trên chân phải, đầu gối chân trái giơ cao, như động tác lấy đà của một VĐV bóng ném hay VĐV nhảy xa. Cô dậm nhảy chân trái, chạy đà một bước bằng chân phải, đặt trụ chân trái và “bắn” quả bóng vào lưới với tốc độ 110,79 km/h. Đây là cú sút có vận tốc lớn nhất trong giải đấu, mà nếu thủ môn có chạm vào bóng thì bóng vẫn đi vào lưới.Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *