3 loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp lại giàu vitamin C, giúp giảm cân, người tiểu đường có thể yên tâm ăn

Không chỉ người tiểu đường, ngay cả người khỏe mạnh cũng không dám ăn trái cây quá nhiều vì sợ làm tăng lượng đường trong máu, hoặc gây tăng cân. Tuy nhiên, sự thật là trái cây được chia làm 2 loại: trái cây đường huyết thấp và đường huyết cao.

Mary Sabat, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Mỹ, cho biết: “Trái cây có chỉ số đường huyết thấp khiến lượng đường trong máu tăng chậm, điều này có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn”.

Có nhiều loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, vì vậy bạn có thể kết hợp chúng vào chế độ ăn uống một cách an toàn. Chúng vừa giàu dinh dưỡng, vừa hỗ trợ bạn giảm cân. Đồng thời giúp sức khỏe những người tiểu đường được ổn định.

3 loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp giúp giảm cân

1. Quả táo

Ăn một quả táo mỗi ngày giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Một phân tích tổng hợp của các nghiên cứu (và hơn 330.000 bệnh nhân) cho thấy thường xuyên ăn táo giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 .

Táo có nhiều chất xơ, vitamin C nên cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Điều này làm giảm nguy cơ tăng đột biến lượng đường trong máu và insulin. Thêm vào đó, hầu hết đường trong táo đều có nguồn gốc từ fructose, khác với đường glucose có trong hầu hết các loại kẹo và bánh ngọt.

3 loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp lại giàu vitamin C, giúp giảm cân, người tiểu đường có thể yên tâm ăn - Ảnh 1.

Ăn một quả táo mỗi ngày giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy việc thay thế glucose bằng fructose sẽ làm giảm lượng đường trong máu và mức insulin sau bữa ăn.

2. Bưởi

Quả bưởi có chỉ số đường huyết là 25, hơn nữa một quả bưởi nặng trung bình có chứa 92 miligam vitamin C, đáp ứng 100% nhu cầu hàng ngày.

3 loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp lại giàu vitamin C, giúp giảm cân, người tiểu đường có thể yên tâm ăn - Ảnh 2.

Ăn một quả bưởi vào bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ giữa ngày có thể giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn.

Bưởi có 91% là nước và có từ 2 đến 4 gam chất xơ mỗi quả. Điều đó làm cho chúng tạo cảm giác no sau khi ăn, đồng thời làm chậm quá trình tiêu hóa. Ăn một quả bưởi vào bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ giữa ngày có thể giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn và ngăn chặn lượng đường trong máu tăng cao vọt.

3. Kiwi

Kiwi cũng là một trong số ít các loại trái cây nhiệt đới được coi là an toàn cho phụ nữ mắc bệnh tiểu đường. Nó chứa nhiều vitamin C, kali và chất xơ và chỉ có 11 gam carbohydrate.

3 loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp lại giàu vitamin C, giúp giảm cân, người tiểu đường có thể yên tâm ăn - Ảnh 3.

Kiwi được thu hoạch quanh năm và có sẵn ở hầu hết các chợ, vì thế chúng xứng đáng trở thành một món ăn tuyệt vời cho chế độ ăn ít đường. Kiwi cũng có thể được thêm vào món salad trái cây, sinh tố và bột yến mạch.

Những loại trái cây nào có chỉ số đường huyết cao?

Trái cây có chỉ số đường huyết cao nghĩa là chứa nồng độ đường tự nhiên cao hơn. Đồng thời gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, bạn không cần thiết phải tránh hoàn toàn những loại trái cây này mà nên tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải.

Các loại trái cây có chỉ số đường huyết cao bao gồm:

– Dưa hấu

– Quả dứa

– Quả nho

– Quả xoài

– Việt quất sấy

Ăn trái cây cần lưu ý điều gì để không tăng cân, tăng đường huyết?

1. Cố gắng mua trái cây có chỉ số đường huyết thấp (chỉ số GI từ 55 trở xuống). Làm như vậy là một trong những cách dễ nhất để quản lý lượng đường trong máu của bạn.

2. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, hãy cố gắng ăn 45-60 gam carbohydrate mỗi bữa và 15-20 gam carbohydrate cho bữa ăn nhẹ – lượng có trong một miếng nhỏ trái cây nguyên quả hoặc nửa cốc trái cây đóng hộp.

3. Cân bằng bữa ăn: Kết hợp trái cây với nguồn protein hoặc chất béo lành mạnh có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường và giảm tác động đến lượng đường trong máu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *