“Cholesterol tốt” quá cao cũng đáng lo

Phân tích dữ liệu sức khỏe của 18.688 người cao tuổi trong thời gian trung bình 6,3 năm, các nhà nghiên cứu từ ĐH Monash (Úc) nhận thấy 2.709 người có HDL-cholesterol rất cao (trên 2,07 mmol/L) có nguy cơ mất trí nhớ nhiều hơn 27% so với nhóm có chỉ số này ở mức tối ưu. Mức tăng nguy cơ lên tới 42% ở tuổi trên 75.

Cholesterol tốt quá cao cũng đáng lo - Ảnh 1.

Chỉ số HDL-cholesterol được thể hiện qua kết quả xét nghiệm máu thông thường Ảnh: HARVARD HEALTH

Theo TS Monira Hussain từ Trường Y tế Công cộng và Y học dự phòng thuộc ĐH Monash, cần nghiên cứu kỹ hơn để hiểu rõ vì sao HDL-cholesterol cao lại ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ. Tuy nhiên, phát hiện trên cho thấy chỉ số HDL-cholesterol trong kết quả xét nghiệm máu có thể được xem xét để dự đoán nguy cơ sa sút trí tuệ. Điều đó cũng cho thấy cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ vai trò toàn diện của nó lên các hệ cơ quan khác nhau, cũng như việc chỉ số này quá cao là điều bất thường.

Trong khi đó, mức HDL-cholesterol tối ưu (1,03-1,55 mmol/L đối với nam và 1,55-2,07 mmol/L đối với nữ) là tốt cho sức khỏe tim mạch. Tình trạng rối loạn lipid máu, theo cách gọi dân gian là “máu nhiễm mỡ“, thể hiện đặc trưng bởi chỉ số HDL-cholesterol quá thấp, bên cạnh các chỉ số cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol và triglyceride cao hơn giới hạn bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *