Kiên trì tập động tác này hằng ngày, trí não nhận lợi ích bất ngờ

Ngồi quá nhiều, ít vận động là mối nguy hiểm cho sức khỏe, góp phần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và suy giảm nhận thức.

Nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các bài tập thể dục nhỏ xen kẽ giờ làm việc có thể giúp ích cho cả tâm trí và cơ thể.

Theo một nghiên cứu nhỏ được công bố ngày 9 tháng 11 trên Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng, việc thực hiện động tác squat có thể giúp tăng lưu lượng máu đến não, đồng thời tăng khả năng tập trung và đưa ra quyết định.

Các nhà nghiên cứu từ Nhật Bản, Mỹ và Vương quốc Anh đã nghiên cứu một nhóm gồm 20 thanh niên, độ tuổi trung bình khoảng 21. Những người này được yêu cầu thực hiện các bài kiểm tra về trí não sau khi ngồi trong thời gian dài.

Trong một thử nghiệm, những người tham gia ngồi trong ba giờ liên tục trước khi hoàn thành bài kiểm tra. Ở thử nghiệm khác, người tham gia chia nhỏ thời gian ngồi của mình bằng các bài tập squat kéo dài một phút kết hợp với nâng bắp chân. Họ tập sau mỗi 20 phút ngồi.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi những người tham gia nghỉ giải lao để tập, họ có chức năng điều hành tốt hơn, có thời gian phản ứng nhanh hơn. Họ cũng tập trung tốt hơn và ít mệt mỏi tinh thần hơn so với khi ngồi liên tục mà không tập.

Kiên trì tập động tác này hằng ngày, trí não nhận lợi ích bất ngờ - Ảnh 1.

Việc thực hiện động tác squat có thể giúp tăng lưu lượng máu đến não, đồng thời tăng khả năng tập trung và đưa ra quyết định.

Đo lưu lượng máu đến não trong các thử nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy lưu lượng máu giảm khi người tham gia ít vận động, tăng nhẹ khi họ thực hiện các bài tập ngắn.

Các lợi ích khác của tập thể dục ngắn trong ngày

Các nghiên cứu trước đây cho thấy các bài tập ngắn giúp bạn giữ dáng và khỏe mạnh ngay cả khi bạn ngồi nhiều.

Cải thiện sức mạnh não bộ không phải là lợi ích duy nhất có được từ các bài tập ngắn. Một số nghiên cứu trước đây cho thấy vận động nhỏ thường xuyên trong ngày còn giúp cải thiện sức khỏe, thể lực và tuổi thọ.

Một nghiên cứu năm 2023 cho thấy các hoạt động thể lực trong thời gian ngắn, chẳng hạn như đi bộ nhanh, đạp xe hoặc khiêu vũ (tổng cộng 11 phút mỗi ngày), có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong sớm.

Và các bài tập tác động thấp như bài tập dựa tường cũng được cho là có tác dụng giảm huyết áp chỉ với vài phút mỗi ngày.

Nếu bạn chưa quen với việc kết hợp các bài tập nhỏ vào thói quen của mình, có một chiến lược được gọi là “bài tập kích hoạt”, sử dụng một gợi ý như đồ vật trong nhà hoặc thậm chí là đồng hồ hẹn giờ để nhắc bạn di chuyển. Ví dụ: bạn có thể thực hiện một hiệp chống đẩy mỗi khi ra lấy nước hoặc tập một hiệp squat mỗi khi đi vệ sinh.

Đi bộ nhanh là một cách đơn giản khác để tập thể dục nhiều hơn, bắt đầu chỉ với 500 bước mỗi ngày và tăng dần. Bài tập này có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.

(Theo Insider)

https://soha.vn/kien-tri-tap-dong-tac-nay-hang-ngay-tri-nao-nhan-loi-ich-bat-ngo-nguoi-ngoi-nhieu-khong-the-bo-qua-20231205113158034.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *