Loại rau sống chuyên dùng cho các món cuốn, giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Rau xà lách hay rau diếp là loại rau sống thường được chúng ta sử dụng trong các món cuốn như cuốn cùng thịt nướng, nem cuốn, cuốn bánh xèo… Không những vậy, rau xà lách còn có thể được dùng làm rau nhúng lẩu. Dù là ăn theo cách nào thì giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cũng rất tuyệt vời.

Xà lách chứa hàm lượng canxi, sắt, kẽm và selen cao. Nó còn rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, B2 và C. Vitamin C có chức năng chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể ngăn ngừa quá trình oxy hóa tế bào, cải thiện rối loạn chức năng tế bào và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Loại rau sống chuyên dùng cho các món cuốn, giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường - Ảnh 1.

Loại rau sống này còn chứa axit ascorbic, có thể kích thích chức năng tạo máu của cơ thể, thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol trong máu và giảm lipid máu. Thành phần axit folic của nó có thể bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa thiếu máu, đồng thời giảm sự xuất hiện của đột quỵ và bệnh tim. Thành phần tạo nên vị hơi đắng của xà lách có tác dụng giảm đau, thôi miên và hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh. Cuối cùng, nó cũng rất giàu chất xơ, có thể làm giảm táo bón và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ cũng có tác dụng nhất định trong việc giảm cholesterol.

5 lợi ích của rau xà lách

– Giảm cholesterol

Rau xà lách chứa axit ascorbic, có thể kích thích chức năng tạo máu của cơ thể, thúc đẩy quá trình chuyển đổi cholesterol trong máu và giảm lipid máu.

– Bảo vệ tim mạch

Nó có chứa axit folic, có thể chuyển đổi chất cystine có hại thành methionine, vô hại đối với cơ thể con người và có chức năng quan trọng trong việc bảo vệ tim mạch.

– Chữa suy nhược thần kinh

Trong rau xà lách có chứa một chất, có tác dụng giảm đau, thôi miên và hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh.

Loại rau sống chuyên dùng cho các món cuốn, giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường - Ảnh 2.

– Ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường

Rau xà lách rất giàu vitamin C và có chức năng chống oxy hóa mạnh, có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa tế bào, cải thiện rối loạn chức năng tế bào và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

– Ngăn ngừa táo bón

Nó rất giàu chất xơ, có thể làm thư giãn ruột và ngăn ngừa táo bón.

Ngoài ra, trong y học cổ truyền, xà lách có tác dụng trị khô, tiêu đờm, giảm ho vào mùa đông. Theo một số chuyên gia, nó cũng có thể kích thích tiết sữa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi tiểu, diệt côn trùng và nọc độc của rắn. Có thể dùng chữa tiểu khó, tiểu máu, tắc sữa, côn trùng cắn, lở loét, nhọt… Bên cạnh đó, xà lách có vị ngọt, thích hợp cho người có đờm, đờm đặc, ho và các triệu chứng khác. Khi thời tiết hanh khô, nó cũng có tác dụng làm giảm tình trạng khô da vào mùa đông, có tác dụng làm ẩm phổi và giảm ho.

Nguồn và ảnh: Healthline, HK01

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *