Người phụ nữ chấn thương não rồi tử vong do 1 hành động cực nguy hiểm khi uống nước

Mới đây, trang Express (Anh) đưa tin về trường hợp một người phụ nữ tử vong sau khi uống quá nhiều nước.

Sự việc xảy ra vào năm 2021 nhưng đến gần đây, kết quả cuộc điều tra về nguyên nhân tử vong mới được công bố.

Theo đó, vào ngày 5/5/2021, Michelle Whitehead, khi đó 45 tuổi, được đưa vào Đơn vị Sức khỏe Tâm thần Millbrook ở Nottinghamshire, Vương quốc Anh. Hai ngày sau, cô tử vong và một cuộc điều tra được tiến hành.

Người phụ nữ chấn thương não rồi tử vong do 1 hành động cực nguy hiểm khi uống nước - Ảnh 1.

Cô Michelle Whitehead đã qua đời sau khi uống quá nhiều nước.

Kết luận của cuộc điều tra ghi rằng cô qua đời sau khi uống quá nhiều nước, khiến nồng độ natri giảm thấp nghiêm trọng, dẫn đến sưng não và khiến não bị thương nặng.

Người phụ nữ được cho là mắc chứng uống nhiều do tâm lý, thường gặp ở những bệnh nhân bị rối loạn tâm thần. Tuy nhiên, nhân viên Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đã không chẩn đoán được Whitehead mắc bệnh này vào thời điểm đó.

Không ai nhận ra vấn đề nghiêm trọng đến mức nào và người phụ nữ được phép sử dụng nước trong phòng mà không có sự giám sát.

Tại Đơn vị Sức khỏe Tâm thần Millbrook, các nhân viên y tế đã phải sử dụng thuốc an thần cho người phụ nữ để giúp cô bình tĩnh lại và ép cô đi ngủ.

Nhưng cô không đi ngủ. Thay vào đó, cô rơi vào trạng thái hôn mê mà nhân viên bệnh viện không hề biết cho đến 4 tiếng sau đó. Sau đó, họ mất 15 phút để giúp cô tỉnh lại.

Cuối cùng, Michelle được đưa vào Bệnh viện King’s Mill và qua đời ở đây.

Michael Whitehead, chồng của Michelle, kiên quyết nói rằng các nhân viên y tế lẽ ra phải nhận ra có điều gì đó “không ổn” sớm hơn. Ông nói với BBC: “Nếu họ hành động sớm hơn thì Michelle đã có thể được đưa đến ICU (đơn vị chăm sóc đặc biệt) và truyền dịch. Điều đó có thể đã cứu sống cô ấy”.

Quỹ Nottinghamshire Healthcare NHS Foundation Trust đã thừa nhận 8 sai sót trong quá trình chăm sóc Whitehead ở Đơn vị Sức khỏe Tâm thần Millbrook.

Sau cuộc điều tra, Điều tra viên Laurinda Bower đã gửi một báo cáo tới Giám đốc điều hành của Nottinghamshire Healthcare NHS Foundation Trust, nói rằng nhiều người có thể chết “trừ khi hành động được thực hiện”.

Ifti Majid, giám đốc điều hành của quỹ tín thác, đã gửi lời chia buồn và xin lỗi tới gia đình Michelle.

Ông nói với BBC: “Chúng tôi đang xem xét kết luận của bồi thẩm đoàn và nhân viên điều tra. Chúng tôi thừa nhận rằng có những khía cạnh chăm sóc không đạt chất lượng như yêu cầu và sẽ giải quyết những lo ngại đã nêu để cải thiện trải nghiệm cho bệnh nhân hiện tại và trong tương lai”.

Uống quá nhiều nước nguy hiểm thế nào?

Nước rất quan trọng đối với cơ thể và việc uống đủ nước đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước có thể gây phản tác dụng.

Uống quá nhiều nước hiếm khi là vấn đề đối với người lớn khỏe mạnh, theo hệ thống y tế Mayo Clinic (Mỹ). Tuy nhiên, các vận động viên đôi khi có thể uống quá nhiều nước nhằm ngăn ngừa tình trạng mất nước khi tập luyện kéo dài hoặc cường độ cao.

Khi bạn uống quá nhiều nước, thận không thể loại bỏ lượng nước dư thừa. Quá nhiều nước trong cơ thể có thể làm loãng các chất điện giải, đặc biệt là natri trong máu. Điều này được gọi là hạ natri máu và tình trạng này có thể đe dọa tính mạng.

(Theo Express, Mayo Clinic)

https://soha.vn/nguoi-phu-nu-chan-thuong-nao-roi-tu-vong-do-1-hanh-dong-cuc-nguy-hiem-khi-uong-nuoc-2023112510132462.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *