Phát hiện rắc rối mới khi “hormone đàn ông” suy yếu

Theo Medical Xpress, nhóm nghiên cứu đã phân tích mối quan hệ giữa testosterone trong huyết thanh và bệnh viêm khớp ở người trưởng thành trong bộ dữ liệu khổng lồ NHANES được thu thập từ năm 2013 đến năm 2016 của Mỹ.

Kết quả cho thấy nhóm có mức testosterone cao nhất giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp so với nhóm thấp nhất.

Mối liên hệ đặc biệt rõ rệt ở người béo phì có chỉ số BMI trên 30 và phụ nữ.

Phát hiện rắc rối mới khi hormone đàn ông suy yếu - Ảnh 1.

Mức testosterone có thể liên quan mạnh mẽ đến bệnh viêm khớp – Ảnh minh họa từ Internet

Testosterone là một loại hormone giới tính quan trọng để tạo ra bản sắc của nam giới. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra tác động của các hormone giới tính đến nhiều quá trình khác nhau của cơ thể.

Phụ nữ cũng sở hữu một lượng testosterone trong cơ thể và nó cũng tác động đến sức khỏe của họ.

Bài công bố trên Scientific Reports cho biết phát hiện này nêu bật vai trò tiềm năng của các hormone giới tính trong quá trình chuyển hóa sụn. Testosterone có thể được chuyển hóa thành estradiol, chất này liên kết với các thụ thể estrogen và có thể điều chỉnh sinh lý xương và sụn.

Đây sẽ là tiền đề cho các nghiên cứu liên quan đến phương pháp phòng ngừa và điều trị trong tương lai.

Testosterone cũng liên kết với các thụ thể androgen cụ thể, tạo thành các phức hợp hoạt động điều chỉnh biểu hiện gen. Androgen là chất ức chế miễn dịch tự nhiên, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống miễn dịch, bao gồm quá trình viêm.

Điều này giúp giải thích một phần mối liên quan giữa bệnh viêm khớp và “hormone đàn ông” này, cũng như tiết lộ nguyên nhân khả dĩ của việc nam giới ít mắc các bệnh tự miễn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *