Sai lầm sau khi thức dậy vào buổi sáng có thể tăng nguy cơ đột quỵ, mùa đông càng cần cẩn trọng

Thực tế, những điều chúng ta làm sau khi thức dậy vào buổi sáng cũng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể. Các thói quen tốt có thể giúp cơ thể khỏe mạnh, tỉnh táo và tràn đầy năng lượng nhưng ngược lại các thói quen kém lành mạnh sẽ khiến sức khỏe suy giảm. Ví dụ như thói quen nhịn ăn sáng hoặc ăn sáng vội vàng có thể gây ảnh hưởng tới dạ dày, đường huyết…

Ngoài thói quen xấu khi ăn sáng, bác sĩ Nguyễn Đình Công, bác sĩ chuyên khoa Tim Mạch, Bệnh viện Đa Khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh cũng cảnh báo rằng nếu mắc phải sai lầm này sau khi thức dậy vào buổi sáng, bạn có thể phải đối mặt với các biến cố tim mạch, thậm chí là đột quỵ.

Bật dậy ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?

Bật dậy ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng có gây ảnh hưởng tới sức khỏe?

BS Đình Công cho biết không nên đứng bật dậy sau khi thức dậy vào buổi sáng vì có thể gây ra một số biến cố cho sức khỏe.

“Việc ngồi bật dậy hoặc thay đổi tư thế đột ngột sau khi thức dậy có thể làm thay đổi huyết áp, khiến huyết áp tăng hoặc giảm đột ngột. Huyết áp thay đổi đột ngột có thể khiến lượng máu lên não hoặc tim tăng/giảm đột ngột và dẫn tới các cơn đột quỵ cấp”, bác sĩ Công nói.

Bác sĩ Công cho biết trường hợp nhẹ bệnh nhân có thể bị choáng váng, chóng mặt, còn trường hợp nặng có thể gây ra một cơn đột quỵ nhồi máu não hoặc đột quỵ xuất huyết não do tăng huyết áp.

Bác sĩ Công cảnh báo thêm rằng biến cố tim mạch do đột ngột bật dậy có thể xảy ra ở tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên, vào các mùa rất nóng như mùa hè hoặc rất lạnh như mùa đông, các biến cố tim mạch có thể xảy ra nhiều hơn do sự thay đổi tư thế đột ngột kết hợp với sự thay đổi nhiệt độ từ môi trường bên ngoài có thể tác động lên cơ thể cùng lúc.

Sai lầm sau khi thức dậy vào buổi sáng có thể tăng nguy cơ đột quỵ, mùa đông càng cần cẩn trọng - Ảnh 2.

Bật dậy sau khi thức giấc có thể khiến huyết áp thay đổi đột ngột và làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ. (Ảnh minh họa)

Các bước nên làm sau khi thức dậy vào buổi sáng để bảo vệ sức khỏe tim mạch

Để đảm bảo sức khỏe, bác sĩ Đình Công khuyên mọi người sau khi thức dậy không nên ngồi dậy một cách đột ngột.

Thay vào đó, mọi người nên thực hiện các bước sau để đảm bảo sức khỏe tim mạch, phòng ngừa biến cố đột quỵ:

– Sau khi thức dậy mọi người nên nằm thư giãn và có thể hít thở trong vài phút.

– Mọi người cũng có thể co duỗi tay chân hoặc kéo giãn cơ ở trên giường.

– Sau khi hít thở đều và co duỗi tay chân, giãn cơ, mọi người cần ngồi dậy từ từ để cơ thể từ từ thích nghi với môi trường bên ngoài.

Sai lầm sau khi thức dậy vào buổi sáng có thể tăng nguy cơ đột quỵ, mùa đông càng cần cẩn trọng - Ảnh 3.

https://soha.vn/sai-lam-sau-khi-thuc-day-vao-buoi-sang-co-the-tang-nguy-co-dot-quy-mua-dong-cang-can-can-trong-20231201183754794.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *