Vào dịp cuối năm, nhiều người thường có quan điểm ăn uống vui chơi “xả láng” mà quên mất việc phải chăm chút sức khỏe cho bản thân. Từ đó nạp vào cơ thể những thực phẩm không lành mạnh, khiến sức khỏe lâm nguy. Đặc biệt trong dịp Tết, hầu hết gia đình nào cũng tiêu thụ 3 loại nước dưới đây mà không biết rằng chúng có thể khiến cho lượng đường trong máu tăng cao, bệnh tiểu đường có thể kéo đến bất cứ lúc nào.
Nếu nhà bạn cũng đang có thói quen sử dụng những thức uống này, cần hạn chế ngay nếu không muốn sức khỏe sa sút.
1. Rượu
Vào các dịp lễ Tết, lượng rượu bia được tiêu thụ tăng lên đáng kể. Nhiều người nghĩ rằng uống một lượng rượu nhỏ sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, khơi thông các chất cặn bã.
Thế nhưng, lầm tưởng tai hại này gây hại sẽ khiến cho cơ thể phải trả giá nếu phạm phải, đặc biệt là người bị tiểu đường. Bởi, sau khi rượu vào cơ thể sẽ làm tăng gánh nặng giải độc cho gan, gây hại cho sức khỏe mạch máu, khiến đường huyết tăng cao. Những người có đường huyết cao không được đụng đến loại đồ uống này vào ban đêm, nếu không sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, gây hậu quả nghiêm trọng.
2. Nước trái cây
Nước trái cây cũng là thức uống được nhiều người, đặc biệt là giới trẻ ưa chuộng ngày Tết. Dù có vẻ là loại nước uống bổ dưỡng cho sức khỏe song loại nước này cũng tiềm ẩn mối nguy hại cho những người bị tiểu đường hay có đường huyết cao.
Nguyên nhân là vì trái cây rất giàu chất xơ, nhưng một khi được xay thành nước, chất xơ sẽ bị mất đi. Nước ép trái cây hay nước ép rau củ đều được chế biến dạng lỏng, vì vậy thời gian hấp thụ nhanh hơn và phản ứng đường huyết cũng nhanh hơn, không tốt cho tình trạng bệnh.
Trường hợp bệnh nhân tiểu đường muốn ăn trái cây, không nên chế biến thành nước ép mà nên ăn nguyên quả. Ăn theo cách này sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn, cũng tốt cho sức khoẻ hơn.
3. Đồ uống có ga
Thói quen uống đồ uống có ga ngày Tết với tần suất dày đặc sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bị bệnh tiểu đường.
Đồ uống có ga chứa nhiều đường, người có đường huyết cao uống vào sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao ảnh hưởng đến sự ổn định của đường huyết. Hơn nữa, đồ uống có ga còn ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể và gây hại cho sức khỏe của xương. Do vậy, người bình thường cũng chỉ nên uống một lượng ít.
Tóm lại, bệnh nhân có đường huyết cao chỉ nên uống nước buổi tối. Việc bổ sung nước với lượng vừa đủ vừa giúp duy trì sự ổn định của đường huyết, vừa có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp cơ thể đào thải độc tố ra ngoài sớm nhất.
2 loại nước là “thuốc hạ đường huyết tự nhiên”
Thay vì sử dụng những thức uống có hại cho cơ thể, bạn có thể tham khảo 2 loại nước dưới đây để nâng sức khỏe cho gia đình vào dịp tết. Không chỉ giúp hạ đường huyết hiệu quả, chúng còn mang lại một số công dụng tích cực khác.
1. Trà xanh
Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy uống nhiều trà xanh cải thiện đáng kể sức khỏe. Theo một nghiên cứu tại Nhật Bản, người uống trên 6 cốc trà xanh trở lên mỗi ngày có thể giảm 33% nguy cơ mắc phải tiểu đường tuýp 2 so với người chỉ uống 1 cốc mỗi tuần. Uống trà xanh vào mỗi buổi chiều cũng có thể giúp bệnh nhân tiểu đường giảm lượng đường trong máu, vì trà xanh rất giàu polyphenol có thể thúc đẩy quá trình bài tiết insulin trong cơ thể và ổn định đường huyết.
Bên cạnh đó, trà xanh chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp trung hòa các gốc tự do có thể phòng chống lại ung thư miệng, ung thư phổi.
2. Trà hoa cúc
Trà hoa cúc là thức uống ngon, bổ, rẻ được rất nhiều người Việt yêu thích. Loại nước này giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường tăng vọt ngay sau khi ăn, hỗ trợ giảm cân bằng cách giảm cholesterol xấu. Bên cạnh đó, uống trà hoa cúc mỗi ngày không chỉ có lợi trong việc hỗ trợ giảm lượng đường trong máu, mà còn ngăn ngừa tổn thương thần kinh và hệ thống tuần hoàn.
Người bệnh đái tháo đường có thể dùng 3 ly trà hoa cúc mỗi ngày sau bữa ăn và trước khi đi ngủ ít nhất 30 phút, không uống khi đói. Không kết hợp dùng trà hoa cúc song song với các loại thuốc Tây y.
Ngoài ra, loại trà này có một công dụng đặc biệt nữa là giúp ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu tại Mỹ phát hiện hóa chất tự nhiên apigenin có trong trà hoa cúc có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư lan rộng và khiến chúng nhạy cảm hơn với thuốc trị ung thư.
(Tổng hợp)