Bà mẹ này nuôi dạy nên 4 giám đốc điều hành cực kỳ thành công và đây là điều duy nhất bà làm: Rất đơn giản!

Nếu bạn hỏi mẹ của Ginni Rometty làm thế nào bà có thể nuôi dạy nên được 4 giám đốc điều hành có quyền lực cao, bà cũng sẽ choáng váng như bạn.

“Mẹ tôi luôn hỏi, ‘Sao chuyện này lại xảy ra?’,” Rometty, cựu Giám đốc điều hành của IBM (một tập đoàn về công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại Armonk, New York, Mỹ), cho biết hôm thứ Tư tại hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Doanh nghiệp Thế giới. “Cho đến tận ngày hôm nay, bà ấy vẫn thường hay hỏi, ‘Mẹ đã làm gì vậy?'”

Em gái út của Rometty, Darlene Nicosia, là Giám đốc điều hành của công ty sản xuất thực phẩm Hearthside Food Solutions. Chị gái của cô, Anette Rippert, từng là giám đốc điều hành chiến lược tại công ty tư vấn Accenture trước khi nghỉ hưu vào năm ngoái, và anh trai cô, Joe Nicosia, là nhân viên điều hành giao dịch tại công ty thương mại Louis Dreyfus Company.

Một bài học từ mẹ đã giúp họ trưởng thành thành những người độc lập và thành công đó là: “Đừng bao giờ để người khác định nghĩa con là ai”.

Bà mẹ này nuôi dạy nên 4 giám đốc điều hành cực kỳ thành công và đây là điều duy nhất bà làm: Rất đơn giản! - Ảnh 1.

Rometty cho biết bản thân cô lớn lên trong một gia đình khá bình thường. Cuộc sống của cả nhà thay đổi khi cô 15 tuổi và cha cô, nguồn thu nhập chính của họ, đã rời đi. “Ông ấy không để lại cho chúng tôi thứ gì, không nhà, không thức ăn, không tiền bạc,” cô nói.

Gia đình buộc phải di chuyển, nhận phiếu thực phẩm và viện trợ của chính phủ. Mẹ cô – người không có việc làm vào thời điểm đó, đã tìm được việc làm tại một bệnh viện địa phương.

Mẹ cô không bao giờ để hoàn cảnh “quyết định tương lai của tôi và cho phép ai nghĩ tôi một nạn nhân”.

Nghịch cảnh có thể dẫn đến thành công ra sao?

Đối với 4 anh chị em Rometty, việc chứng kiến trải nghiệm của mẹ đã tiếp thêm sức mạnh cho họ làm việc chăm chỉ, ít phàn nàn hơn và không ngừng “tìm ra giải pháp”, Rometty nói.

Tác giả sách bán chạy nhất và nhà nghiên cứu về lãnh đạo Brené Brown từng nói: “Điều khiến tôi lo lắng là các bậc cha mẹ ngày nay muốn sửa chữa mọi thứ cho con mình thay vì để chúng phải chịu đựng nghịch cảnh”.

“Mẹ tôi không chọn những tình huống mà chúng tôi gặp phải, nhưng chúng tôi đã luôn cố gắng hết sức mình”, Rometty chia sẻ.

Bà mẹ này nuôi dạy nên 4 giám đốc điều hành cực kỳ thành công và đây là điều duy nhất bà làm: Rất đơn giản! - Ảnh 2.

Đừng bao giờ để người khác định nghĩa bạn là ai

Rometty không phải là ví dụ điển hình duy nhất của việc vươn lên từ hai bàn tay trắng. Không ít những doanh nhân đều từng chia sẻ về những khó khăn mà họ phải đối mặt trước khi đạt được thành công.

Oprah Winfrey, nữ giám đốc truyền thông nổi tiếng của Mỹ, từng chia sẻ bản thân lớn lên ở Mississippi mà không có nước và điện.

Mark Cuban, doanh nhân đồng thời là một trong những “cá mập” quyền lực của chương trình “Shark Tank” của Mỹ từng phải ngủ trên sàn và sử dụng những chiếc khăn “khó chịu” của Motel 6 ở độ tuổi 20 khi cố gắng thành lập công ty khởi nghiệp đầu tiên của mình.

Theo Christine Carter, nhà xã hội học và Phó chủ tịch khoa học chuyển đổi tại BetterUp, mọi người đều phải đối mặt với những trở ngại và cách bạn phản ứng với chúng sẽ quyết định mức độ thành công của bạn.

“Những người tài giỏi biến nghịch cảnh thành thành công,” Carter viết trên tạp chí Greater Good của UC Berkeley vào năm 2013. “Nghịch cảnh trong cuộc sống là điều hiển nhiên, thành công và hạnh phúc của chúng ta phụ thuộc vào khả năng đương đầu và trưởng thành nhờ nó.”

Bản thân Rometty cũng chia sẻ rằng việc vượt qua khó khăn đã dạy cô lạc quan và cầu tiến hơn. “Trải qua rất nhiều chuyện, tôi luôn cảm thấy rằng sẽ chẳng còn chuyện gì có thể tồi tệ hơn xảy ra nữa”, Rometty chân thành chia sẻ.

Theo CNBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *