Bố qua đời, cậu bé 4 tuổi kế thừa khoản nợ mua nhà trả góp, ngân hàng dù không nỡ nhưng vẫn phải đòi hơn 20 triệu đồng/tháng

Sau khi bố qua đời, Tiểu Phó được thừa kế tài sản bố để lại, đồng thời gánh luôn khoản nợ mua nhà trả góp. Ngân hàng đã tìm đến người giám hộ hiện tại của Tiểu Phó là mẹ của em, cô Hàn, và nói rằng vì Tiểu Phó thừa kế tài sản nên em cũng phải trả nợ. Sau khi thừa kế món nợ, Tiểu Phó phải chịu trách nhiệm trả cho ngân hàng 6.000 NDT/tháng (hơn 20 triệu đồng).

Hàn nghe xong chết lặng, làm sao một đứa trẻ có thể gánh khoản nợ 6.000 NDT hàng tháng? Cô lập tức đến ngân hàng để tranh luận.

Nhưng ngân hàng có quy định riêng, pháp luật cũng quy định người thừa kế thừa kế tài sản cũng phải gánh nợ, nếu con không gánh nổi thì người giám hộ sẽ trả, nếu quá hạn thì sẽ chịu trách nhiệm tố tụng và bị đưa vào danh sách tín dụng xấu. Đối với Hàn, người có thu nhập ít ỏi, khoản vay này chắc chắn là một gánh nặng rất lớn.

Vì vậy, khi thấy ngân hàng không giải quyết được sự việc, Hàn đã tìm đến chủ đầu tư để bàn việc bán nhà rồi dùng tiền trả nợ. Chủ đầu tư biết sự việc rất bối rối nhưng nghĩ đến hoàn cảnh của hai mẹ con Tiểu Phó nên đồng ý bán căn nhà.

Nhưng vào lúc này, chủ đầu tư phát hiện ra rằng căn nhà không thể bán được vì ngoài Tiểu Phó còn có một cô gái khác cũng có quyền sở hữu căn nhà.

Bố qua đời, cậu bé 4 tuổi kế thừa khoản nợ mua nhà trả góp, ngân hàng dù không nỡ nhưng vẫn phải đòi hơn 20 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

Theo điều tra, phát hiện ông Phó quá cố đã hai lần kết hôn, ngoài con trai Tiểu Phó, ông còn có được một cô con gái trong cuộc hôn nhân đầu tiên.

Theo quan hệ thừa kế hợp pháp, cả hai người con đều có quyền thừa kế căn nhà nên Hàn không thể bán riêng căn nhà mà phải thương lượng với con riêng của chồng và người giám hộ của cô bé trước khi xử lý tài sản. Do đó, việc bán nhà là điều không thể, nhưng tin vui là Tiểu Phó còn có một người chị khác để chia sẻ món nợ 6.000 NDT/tháng.

Câu chuyện tréo ngoe này đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Nhiều người vẫn đang thảo luận xem mọi chuyện sẽ phát triển như thế nào.

Tiểu Phó dù mới 4 tuổi nhưng đã được thừa kế tài sản của bố. Là người thừa kế, em có nghĩa vụ thanh toán khoản trả góp. Trẻ 4 tuổi không có khả năng trả nợ, mẹ trẻ Hàn với tư cách là người giám hộ trẻ vị thành niên phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, lương hàng tháng của Hàn chỉ có 2.000 NDT (6,8 triệu đồng), gần như không đủ trang trải cuộc sống gia đình. Cô không có khả năng trả khoản vay thế chấp hàng tháng này.

Bố qua đời, cậu bé 4 tuổi kế thừa khoản nợ mua nhà trả góp, ngân hàng dù không nỡ nhưng vẫn phải đòi hơn 20 triệu đồng/tháng - Ảnh 2.

Mẹ của Tiểu Phó – Hàn

Theo quy định, thứ tự thừa kế hợp pháp đầu tiên là vợ, tiếp theo là con cái và cuối cùng là cha mẹ. Trước khi Phó bị tai nạn, anh đã ly dị hai người vợ. Bố mẹ anh cũng đã qua đời nhiều năm trước. Vì vậy, người thừa kế của Phó là con của anh. Con gái và con trai đều có quyền thừa kế ngang nhau.

Nếu con trai của Phó nhận tài sản thừa kế thì cậu bé 4 tuổi phải gánh nợ. Nếu bỏ đi quyền thừa kế này, cậu bé không cần phải chịu trách nhiệm trả nợ. Cách duy nhất để tránh phải trả nợ mua nhà là nhường quyền thừa kế cho con gái của Phó.

Nguồn: 163

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *