Cặp vợ chồng già 90 tuổi đi giày rách ra ngân hàng xin “hiến tặng” 34 tỷ đồng: Cảnh sát ập đến vì nghi ngờ bị lừa đảo, sự thật khiến nhiều người bất ngờ

Cặp vợ chồng già 90 tuổi đi giày rách ra ngân hàng xin hiến tặng 34 tỷ đồng: Cảnh sát ập đến vì nghi ngờ bị lừa đảo, sự thật khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 1.

Một ngày tháng 9/2018, 2 vợ chồng bà Mã Húc, 90 tuổi, đã đến một ngân hàng ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc để chuyển tiền. Vì số tiền giao dịch lên tới hàng triệu NDT, nhân viên ngân hàng nghi ngờ họ bị lừa đảo nên đã lặng lẽ báo cảnh sát.

Sau khi xác minh danh tính, cảnh sát phát hiện ra 2 vợ chồng lớn tuổi này đều là cựu chiến binh. Khi đất nước hòa bình, họ quyết định quyên góp số tiền 10 triệu NDT (hơn 34 tỷ đồng) tiết kiệm cả đời cho quê hương, nhằm góp phần phát triển công tác giáo dục.

Chính sự hiểu lầm này đã khiến cặp vợ chồng này “bất đắc dĩ” trở nên nổi tiếng, được người dân trong vùng hết mực khen ngợi.

Cặp vợ chồng già 90 tuổi đi giày rách ra ngân hàng xin hiến tặng 34 tỷ đồng: Cảnh sát ập đến vì nghi ngờ bị lừa đảo, sự thật khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 2.

Vợ chồng bà Mã. Ảnh: Internet

Theo Tân Hoa Xã, cụ bà Mã Húc sinh ra ở huyện Mộc Lan, Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang vào năm 1933. Năm 14 tuổi, bà nhập ngũ và tham gia vào sự nghiệp giải phóng đất nước Trung Quốc. Nhớ về những năm tháng chiến đấu gian khổ, bà Mã nhớ lại: “Nếu không có bố mẹ và đồng hương thì tôi đã chết đói từ lâu rồi. Ngày đất nước hòa bình, tôi đã quyết tâm phải dành dụm tiền để góp chút sức giúp phát triển quê nhà.”

Mong muốn của bà Mã được chồng là ông Nhan Học Dung ủng hộ. Họ sống đạm bạc, ăn những bữa đơn giản nhất, luôn tận dụng quân phục ngày xưa để mặc thay vì mua quần áo mới. Mã Húc cho biết đôi giày đắt nhất của bà được mua với giá 15 NDT (hơn 51.000 đồng), dù nó có rách thủng lỗ cũng không sao, sau khi dán lại vẫn có thể mang được.

Cặp vợ chồng già 90 tuổi đi giày rách ra ngân hàng xin hiến tặng 34 tỷ đồng: Cảnh sát ập đến vì nghi ngờ bị lừa đảo, sự thật khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 3.

Vợ chồng bà Mã ngày trẻ. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, dù là những người có công với cách mạng, vợ chồng bà Mã vẫn nhất quyết từ chối hưởng những quyền lợi của cựu chiến binh mà chọn ở trong một ngôi nhà gỗ tồi tàn ở ngoại ô Vũ Hán, tận dụng những đồ dùng cũ ngày xưa cho cuộc sống hằng ngày.

Không những thế, dù đã đến độ tuổi nghỉ hưu, hai vợ chồng bà Mã vẫn không nghỉ ngơi mà tiếp tục cống hiến cho công tác nghiên cứu khoa học và phát minh ra những thiết bị hữu ích trong quân đội.

Ngay cả khi đã ở tuổi gần đất xa trời, vợ chồng bà Mã vẫn hết mình cho quê hương. Quyết định hiến tặng 10 triệu NDT tiền tích góp cả đời cho mảnh đất từng “chôn rau cắt rốn” cũng chính là quyết định lớn lao nhất cuộc đời 2 vợ chồng này.

Cặp vợ chồng già 90 tuổi đi giày rách ra ngân hàng xin hiến tặng 34 tỷ đồng: Cảnh sát ập đến vì nghi ngờ bị lừa đảo, sự thật khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 4.

Vợ chồng bà Mã. Ảnh: Internet

“Mộc Lan quê tôi từng là một huyện nghèo. Tôi muốn quyên góp tất cả số tiền tiết kiệm được cho công tác giáo dục ở quê hương để trẻ em thoát nghèo, được học hành và đóng góp nhiều hơn vào việc xây dựng quê hương, đất nước trong tương lai”, bà Mã tâm sự.

Quyết định này của 2 vợ chồng bà cũng khiến những người xung quanh rất ngạc nhiên. Đồng đội cũ của bà Mã cho biết: “Vợ chồng bà Mã có lương hưu nhưng lại chưa bao giờ nghĩ đến việc dùng nó để cải thiện cuộc sống. Lúc đó, tôi thấy họ thật khó hiểu, nhưng khi tôi nhận ra họ làm điều đó vì muốn góp tiền để hỗ trợ phát triển quê hương, tôi rất khâm phục.”

Vào tháng 4/2019, toàn bộ số tiền quyên góp của vợ chồng bà Mã đã được chuyển đến quê hương Mộc Lan. Một bảo tàng văn hóa, nghệ thuật mang tên bà cũng đã được khởi công xây dựng. Trong tương lai, nơi đây sẽ trở thành cơ sở giáo dục và là nơi có nhiều hoạt động thiết thực dành cho trẻ em nghèo.

Cặp vợ chồng già 90 tuổi đi giày rách ra ngân hàng xin hiến tặng 34 tỷ đồng: Cảnh sát ập đến vì nghi ngờ bị lừa đảo, sự thật khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 5.

Vợ chồng bà Mã. Ảnh: Internet

Bí thư huyện ủy Mộc Lan, ông Mâu Hồng Phong, cho biết số tiền quyên góp của vợ chồng bà Mã là số tiền quyên góp cá nhân lớn nhất trong lịch sử của huyện Mộc Lan. Không chỉ quyên góp tiền bạc, vợ chồng bà Mã còn dành hết tâm huyết của mình đóng góp vào sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước.

Trước những lời ca ngợi của mọi người, cụ bà Mã Húc nói: “Khả năng của mỗi người mỗi khác. Tôi chỉ có bấy nhiêu năng lực nên chỉ cống hiến được như thế thôi. So với những đồng đội đã hy sinh trên chiến trường ngày xưa, tôi vô cùng may mắn khi được sống nên phải cống hiến phần cuộc đời còn lại cho đất nước.”

Việc làm của vợ chồng bà Mã không chỉ khiến người dân huyện Mộc Lan cảm động mà còn truyền cảm hứng đến hàng trăm triệu người dân khắp Trung Quốc. Sau câu chuyện của bà Mã, ngày càng có nhiều người tham gia từ thiện và quyên góp cho các khu vực vẫn còn nghèo đói ở đất nước tỷ dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *