Có 1 kiểu gia đình hủy hoại đứa trẻ còn hơn cả nghèo đói: Càng để lâu cuộc đời con càng trượt dốc không phanh

Trên đời vạn vật đều có quy luật, quy luật là tiêu chí, là thước đo. Người không có phép tắc thì dễ gặp rắc rối, gia đình không có phép tắc thì dễ đổ vỡ.

Trong cuộc sống, có rất nhiều bậc cha mẹ cảm thấy những quy tắc sẽ ràng buộc tính cách của trẻ, vì thế cho con tự do quá mức. Tuy nhiên, tự do không có quy tắc chính là thủ phạm hủy hoại trẻ, kinh khủng còn hơn nghèo đói.

Từng có câu chuyện về một cậu bé đi siêu thị gây chú ý. Qua đoạn video ghi lại có thể thấy, đứa trẻ liên tục dùng xe đẩy hàng đâm vào chân người đàn ông phía trước nhưng mẹ cậu bé đã làm ngơ. Cuối cùng, người đàn ông không thể chịu đựng nữa, đổ một bình sữa lên đầu cậu bé khiến cậu bé bật khóc ngay lập tức.

Có 1 kiểu gia đình hủy hoại đứa trẻ còn hơn cả nghèo đói: Càng để lâu cuộc đời con càng trượt dốc không phanh - Ảnh 1.

Nội quy là “chiếc ô” trong cuộc đời của trẻ

Là cha mẹ, bạn có thể bao dung với con cái của mình, nhưng xã hội không phải bao giờ cũng làm điều đó. Những sai lầm được bao che chẳng khác nào một quả bom hẹn giờ, ẩn trong cơ thể đứa trẻ, rồi một ngày chúng sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Một nhà văn từng nói: “Những thiếu sót của con cái không khủng khiếp. Điều khủng khiếp là cha mẹ là người dẫn đường lại thiếu quan niệm đúng đắn về giáo dục gia đình và phương pháp dạy dỗ”. Cha mẹ không biết cách giáo dục, không chỉ làm tổn thương tinh thần con cái mà còn thể hiện sự vô trách nhiệm với cuộc sống của chúng.

Cha mẹ muốn cho con mình một tương lai tươi sáng thì điều quan trọng nhất chính là thiết lập các quy tắc. Con ngoan được cha mẹ dạy dỗ cẩn thận, con hư được cha mẹ nuông chiều.

Có một câu chuyện như sau: Hai cha con nọ ở Trung Quốc đang ngồi ăn trong quán thì cháu bé liên tục gây ồn ào. Hai người bên cạnh nhắc nhở, phụ huynh không những không can ngăn con mà còn đe dọa họ. Sau đó, cậu bé còn nhổ nước bọt vào món cá của bàn bên cạnh. Qua vài lần khiêu khích, hai người kia rút dao đâm chết cha mẹ cậu bé. Sau khi điều tra, hóa ra cả hai đều là tội phạm đang bị truy nã với tội danh giết người.

Thương con mà không dạy cũng giống như không yêu; dạy mà không ngoan thì chẳng khác nào không dạy. Là cha mẹ, nếu bạn ngại đặt ra những quy tắc, thì đương nhiên sẽ có người dạy cho con bạn một bài học. Chỉ bằng cách đặt ra những quy tắc, trẻ mới có thể hiểu những gì có thể và không thể làm được.

Nội quy là “chiếc ô” trong cuộc đời của trẻ, chỉ những trẻ hiểu và tuân thủ các quy tắc mới có thể hướng tới một tương lai tươi sáng và rộng lớn:

1. Khi nhìn thấy người lớn tuổi, phải chủ động chào.

2. Khi người lớn tuổi đưa một thứ gì đó, hãy chắc chắn cầm nó bằng cả hai tay.

3. Khi ăn, nhớ đợi đến khi người lớn tuổi cầm đũa trước rồi mới bắt đầu.

4. Không lãng phí thức ăn, không ném đồ ăn. Phải dạy trẻ biết trân trọng công sức của người lao động, như vậy mới hình thành thói quen tốt.

5. Ăn bằng miệng, không ăn bằng tay, đưa thức ăn vào miệng, chứ không phải dùng miệng để tìm thức ăn.

6. Khi ăn không được rung chân, nhún vai.

7. Khi đi ra ngoài, không gây ồn ào trong đám đông, để không ảnh hưởng đến người khác.

8. Tự làm những việc trong khả năng như tự ăn và mặc quần áo, tự thu dọn đồ chơi… Những việc nhỏ này có thể nuôi dưỡng ý chí của trẻ, lòng tự trọng, sự tự tin và tự chịu trách nhiệm.

9. Sai phải xin lỗi. Trẻ biết cách xin lỗi khi làm sai mới thực sự hiểu được lỗi lầm mình đã gây ra để từ đó rút kinh nghiệm và khắc phục cho lần sau.

10. Không lấy đồ của người khác khi chưa được phép, mượn phải biết trả về đúng vị trí.

Một chuyên gia tâm lý đã từng nói: “Gieo hành vi, gặt thói quen; gieo thói quen, gặt tính cách; gieo tính cách, gặt số phận”. Nội quy ảnh hưởng vô hình đến số phận của mỗi chúng ta, một gia đình muốn có một tương lai tốt đẹp thì không thể tách rời các quy tắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *