Đồng Tháp tưng bừng ngày hội “Hội quán Đất Sen hồng”

Tối 18-11, tỉnh Đồng Tháp khai mạc ngày hội “Hội quán Đất Sen hồng – Hành trình đồng hành cùng phát triển” lần thứ I năm 2023.

Đồng Tháp tưng bừng ngày hội Hội quán Đất Sen hồng - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn và ltỉnh Đồng Tháp thực hiện nghi thức khai mạc ngày hội.

Ông Lê Thành Công – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban tổ chức ngày hội – khẳng định: “Mô hình hội quán đã từng bước được đông đảo người dân ủng hộ, tự nguyện tham gia, có những sẻ chia đồng hành và xem việc tham gia hội quán trở thành nếp văn hóa của cộng đồng”.

Canh Tân hội quán ra đời vào ngày 3-7-2016 tại xã An Nhơn, huyện Châu Thành với 105 thành viên, là hội quán đầu tiên trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Đến nay, tỉnh đã có 145 hội quán, với gần 8.000 thành viên, hoạt động trên các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nông thôn và nhiều lĩnh vực khác.

Từ khi ra đời cho đến nay, hội quán đã khẳng định được vai trò quan trọng trong việc tham gia thiết lập cộng đồng dân cư theo xu hướng tự lực – bền vững. Từ mô hình hội quán đã phát triển 38 hợp tác xã, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Đồng Tháp tưng bừng ngày hội Hội quán Đất Sen hồng - Ảnh 3.

Ông Lê Thành Công, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban tổ chức ngày hội.

“Hành trình của mô hình hội quán Đất Sen hồng hướng đến sự tự thay đổi của người dân Đồng Tháp. Từ tâm lý trông chờ ỷ lại, người dân đã biết “tự nguyện, tự quản, tự quyết định”, là người làm chủ xóm làng, làm chủ vận mệnh của mình. Người dân đã biết cùng nghĩ, cùng làm, cùng hưởng” – ông Lê Thành Công nhấn mạnh.

Đồng Tháp tưng bừng ngày hội Hội quán Đất Sen hồng - Ảnh 4.
Đồng Tháp tưng bừng ngày hội Hội quán Đất Sen hồng - Ảnh 5.

Những thủ lĩnh của hội quán được tuyên dương.

Tỉnh Đồng Tháp kỳ vọng thời gian tới, hội quán cần nhìn từ không gian nông thôn để kết nối với không gian đô thị; từ liên kết “3 nhà” (nhà nông – nhà nước và doanh nghiệp) đến liên kết với tổ chức quốc tế.

Đồng Tháp tưng bừng ngày hội Hội quán Đất Sen hồng - Ảnh 6.
Đồng Tháp tưng bừng ngày hội Hội quán Đất Sen hồng - Ảnh 7.

Các hội quán mang đến nhiều sản phẩm được khách hàng ưng ý.

Ngoài ra, hội quán cần hướng mạnh đến việc tiếp cận những mô hình nông nghiệp thông minh, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp đa giá trị; kết hợp phát triển kinh tế nông thôn gắn với bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa, xã hội và bảo vệ môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *