Không tuân thủ biện pháp thi công, thủy điện Ia Glae 2 bị vỡ

Ngày 18-11, UBND huyện Chư Prông, tỉnh Giai Lai đã có kết quả điều tra, đánh giá nguyên nhân vỡ tường bao phục vụ thi công đập tràn tự do tại dự án Nhà máy thủy điện Ia Glae 2.

UBND huyện Chư Prông kết luận chủ đầu tư dự án là Công ty CP Thủy điện Khải Hoàn (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) và nhà thầu thi công đã không tuân thủ đầy đủ các nội dung, trình tự, biện pháp thi công, dẫn dòng thi công trong mùa lũ khi thi công phần tường thượng lưu; công trình chỉ được thi công đến hết tháng 6 nhưng vẫn thi công đến tháng 9 – khi đã vào mùa mưa bão – là không tuân thủ theo phương án ứng phó thiên tai vùng hạ du đã được phê duyệt.

Không tuân thủ biện pháp thi công, thủy điện Ia Glae 2 bị vỡ - Ảnh 1.

Đoạn tường bê-tông dài hàng chục mét đã bị phá vỡ, ảnh hưởng nặng nề đến người dân vùng hạ du

Chủ đầu tư và đơn vị thi công chưa tuân thủ nội dung, chỉ dẫn kĩ thuật theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, biện pháp thi công đã được phê duyệt; chưa có biện pháp gia cố, bảo đảm an toàn phần thân đập sau khi đã thi công hoàn thành phần tường thượng lưu.

Việc thi công mạch ngừng, khi đổ bê-tông kết cấu khối lớn của công trình cũng chưa tuân thủ theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt. Vào ngày 9-10, khi xảy ra sự cố phần tường thượng lưu công trình bị phá vỡ, đẩy trôi, bê-tông chưa đạt được cường độ chịu lực theo thiết kế đã được duyệt, thời gian đổ bê-tông của tường chưa đạt cường độ.

Không tuân thủ biện pháp thi công, thủy điện Ia Glae 2 bị vỡ - Ảnh 2.

Thời điểm xảy ra sự cố, bức tường bê-tông chưa đạt được cường độ chịu lực

Không tuân thủ biện pháp thi công, thủy điện Ia Glae 2 bị vỡ - Ảnh 3.

Công trình này chỉ được thi công đến hết tháng 6, trước mùa mưa bão nhưng vẫn được kéo dài đến tháng 9

Chủ đầu tư cũng chưa cập nhật, nắm bắt kịp thời diễn biến bất thường của thời tiết trước khi xảy ra sự cố để có biện pháp gia cố công trình, đảm bảo toàn phần tường đã thi công.

UBND huyện Chư Prông yêu cầu trong thời gian tới, công trình tạm dừng thi công đối với các hạng mục xảy ra sự cố; chủ đầu tư có trách nhiệm khắc phục, bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng cho người dân bị thiệt hại.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, rạng sáng 9-10, một đoạn tường bê-tông của Nhà máy Ia Glae 2 đã bị nước cuốn trôi. Nước từ công trình này đổ nhanh về phía hạ du làm hư hại nhiều tài sản, hoa màu của người dân. Sở Công Thương Gia Lai cùng chính quyền địa phương đã lập tổ điều tra nguyên nhân sự cố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *