Loại rau ‘tốt đủ đường’ được bác sĩ Anh khen hết lời: Việt Nam có rất nhiều

Có một số điều đơn giản mà tất cả chúng ta có thể làm để cố gắng tăng tuổi thọ của mình, trong đó có cải thiện chế độ ăn.

Trong chương trình This Morning của kênh ITV (Anh), bác sĩ gia đình Sarah Kayat, hiện đang làm việc tại phòng khám Grays Inn Medical Practice, Anh, đã nói về tầm quan trọng của việc ăn trái cây và rau quả.

Bác sĩ Sarah giải thích: “Chúng ta đã biết rằng ăn 30 loại trái cây và rau quả khác nhau trong khoảng thời gian một tuần có thể giúp cải thiện sức khỏe”.

Loại rau tốt đủ đường được bác sĩ Anh khen hết lời: Việt Nam có rất nhiều - Ảnh 1.

Bác sĩ gia đình Sarah Kayat, hiện đang làm việc tại phòng khám Grays Inn Medical Practice, Anh.

Khi được yêu cầu chọn một loại trái cây hoặc rau quả có thể giúp con người sống lâu hơn, bác sĩ Sara đã chọn bông cải xanh.

Cô nói: “Bông cải xanh rẻ, dễ mua và rất tuyệt vời. Nó có một chất hóa học gọi là sulforaphane và người ta đã chứng minh rằng đây là chất chống oxy hóa và chống viêm”.

“Chất này giúp tăng cường khả năng phòng vệ miễn dịch của chúng ta”.

Sulforaphane còn được biết đến là một hợp chất chống ung thư. Các nghiên cứu cho thấy chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư miệng.

Bác sĩ Sara tiếp tục: “Bông cải xanh cũng chứa vitamin C, vitamin A, vitamin K và các chất dinh dưỡng khác”.

“Ví dụ, vitamin A rất tốt cho mắt, bạn cần nó để giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, giảm nguy cơ thị lực kém khi chúng ta già đi”, bác sĩ giải thích.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bông cải xanh có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch theo nhiều cách khác nhau.

Loại rau tốt đủ đường được bác sĩ Anh khen hết lời: Việt Nam có rất nhiều - Ảnh 2.

Bông cải xanh chứa sulforaphane, một chất có nhiều công dụng như chống oxy hóa và chống viêm.

Dinh dưỡng trong bông cải xanh

1/2 chén bông cải xanh chứa:

– Calo: 15

– Chất béo: 0 gram

– Tinh bột: 3 gram

– Đạm: 1 gram

Một chén bông cải xanh chứa lượng vitamin C tương tương đương một quả cam. Bạn cần chất chống oxy hóa này để bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và thúc đẩy quá trình chữa lành khắp cơ thể.

Bông cải xanh cũng rất giàu các loại vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho, kali, kẽm, thiamin, riboflavin, niacin, vitamin A, B6, B12, D, E và K, folat.

Nồng độ cholesterol LDL “xấu” và chất béo trung tính tăng cao là những yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim. Nhưng bông cải xanh có thể đóng một vai trò trong việc cải thiện những dấu hiệu này.

Một nghiên cứu cho thấy chất béo trung tính và cholesterol LDL “xấu” đã giảm đáng kể, cholesterol HDL “tốt” tăng đáng kể ở những người được cho dùng chất bổ sung dạng bột làm từ mầm bông cải xanh.

Nghiên cứu cho thấy gì?

Vào tháng 4 vừa qua, các nhà nghiên cứu tại Đại học Penn State, Mỹ, nói rằng bông cải xanh có thể đủ tiêu chuẩn để trở thành một loại siêu thực phẩm. Theo đó, loại rau này có khả năng bảo vệ niêm mạc ruột, do đó có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng niêm mạc ruột non có chức năng quan trọng là cho phép nước và chất dinh dưỡng đi vào cơ thể, giữ lại thức ăn và vi khuẩn không được tiêu hóa.

Bông cải xanh có thể hỗ trợ quá trình này vì nó chứa một số phân tử có khả năng liên kết với các vị trí thụ thể trong ruột non, giúp tăng cường chức năng ‘lọc’ của niêm mạc ruột.

https://soha.vn/bac-si-anh-het-loi-khen-1-loai-rau-tot-du-duong-giup-tang-tuoi-tho-viet-nam-co-rat-nhieu-20231130101136347.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *