Loại quả ngon ngọt nhưng chỉ số đường huyết rất thấp
Chà là là một loại trái cây cực có rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Chà là được trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Dù ở dạng khô hay tươi thì loại trái cây đều rất ngon.
Mặc dù có hương vị “ngọt ngào” nhưng quả chà là có chỉ số đường huyết khá lý tưởng (dao động từ 35-55 tùy vào loại chà là). Tiến sĩ Michael Crupain, chuyên gia dinh dưỡng, giảng viên của Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Hoa Kỳ), cho biết: “Chà là có rất nhiều loại và mỗi loại có hương vị phong phú khác nhau. Trong khi một số người lo lắng về hàm lượng đường của chúng, thì chà là thực sự là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, một phần vì chúng giàu chất xơ. Chà là là một sự thay thế tuyệt vời cho đồ ngọt hoặc là sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn thèm thứ gì đó ngọt ngào“.
Chà là có nhiều đường tự nhiên và cũng chứa nhiều calo.Nhưng chúng chỉ có một lượng chất béo không đáng kể và rất nhiều chất tăng cường sức khỏe như chất xơ và chất chống oxy hóa, cũng như các hợp chất có lợi khác. Thành phần dinh dưỡng của chà là đã mang lại cho chúng đặc tính siêu trái cây.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Dawn Jackson Blatner (Hoa Kỳ): “Siêu thực phẩm là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại lợi ích cho sức khỏe. Chà là có thể được coi là siêu thực phẩm vì chúng giàu hợp chất có lợi, chẳng hạn như polyphenol. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng những polyphenol này trong chà là – và có thể là các hợp chất có lợi khác – có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe“.
Loại quả “đa năng cho” sức khỏe
Rất giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh liên quan tới ung thư
Theo nghiên cứu được lưu trữ trên Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), chà là có nhiều chất chống oxy hóa phenolic (bao gồm cả catechin) cũng như flavonoid, có đặc tính chống oxy hóa.
Theo Trường Y tế Công cộng Harvard, chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do (hóa chất gây tổn hại tế bào), sửa chữa DNA và giúp giữ cho tế bào của chúng ta khỏe mạnh, ngăn ngừa tế bào ung thư. Đó là lý do tại sao chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa đặc biệt tốt cho sức khỏe của chúng ta.
Rất nhiều chất xơ, tốt cho đường ruột
Chất xơ đông vai trò quan trọng để giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động tốt và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư, cũng như giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý.
Cũng giống như các loại trái cây khác, chà là là một nguồn chất xơ tốt. Trung bình, 2 quả chà là có khoảng 3 gam chất xơ – hơn 10% lượng khuyến nghị hàng ngày một chút. Chất xơ trong chà là rất quan trọng để giúp bạn cảm thấy no, nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột và giữ cho nó hoạt động đều đặn.
Tốt cho tim mạch
Nhờ các chất chống oxy hóa và hàm lượng chất xơ, chà là có thể làm giảm chứng viêm để hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Và chất xơ trong chà là có thể hỗ trợ mức cholesterol và chất béo trung tính ở mức khỏe mạnh. Nhìn chung, điều này có thể tạo nên một hệ thống tim mạch khỏe mạnh hơn.
Hàm lượng chất xơ hòa tan trong chà là làm giảm cholesterol xấu (LDL), ngăn cản sự hấp thụ của nó vào máu của bạn. Điều này ngăn chặn sự tích tụ của cholesterol trong động mạch, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Các chất dinh dưỡng khác nhau trong chà là có lợi cho sức khỏe của xương. Quả chà là chứa phốt pho, magie và canxi… dù hàm lượng không quá nhiều. Điều thực sự khiến chà là tốt cho sức khỏe xương khớp là nó chứa lượng đồng dồi dào, một loại khoáng chất khác có thể hỗ trợ xương khỏe mạnh.
Ngoài ra, chà là còn được chứng minh là tốt cho não bộ, hỗ trợ sinh nở tự nhiên, kiểm soát đường huyết và làm đẹp da hiệu quả.