Nếu trẻ có 3 hành vi sau thì xin chúc mừng, cha mẹ đang có phương pháp nuôi dạy đúng hướng, rất tốt cho tương lai của con

Nhà giáo dục Vasily Sukhomlinsky từng nói: “Ở một thời điểm nào đó, khi bạn nhìn thấy con mình, bạn cũng nhìn thấy chính mình. Vậy nên khi bạn giáo dục con cái cũng là giáo dục chính mình và nhìn nhận lại bản thân”. Con cái chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ, phản ánh thành tựu và cả sự thiếu sót trong cách nuôi dạy trẻ của người lớn. Nếu con bạn có 3 hành vi dưới đây chứng tỏ phương pháp giáo dục của cha mẹ đang đi đúng hướng:

    Trẻ ham học hỏi, có tính tự giác

Khi trẻ có tình yêu với việc học, không chỉ qua sách vở mà còn trong đời sống hàng ngày, vốn hiểu biết của trẻ sẽ nâng cao mà không cần sự thúc ép từ cha mẹ. Bậc phụ huynh có thể đồng hành cùng trẻ khám phá niềm đam mê, quan sát điểm mạnh để trau dồi cũng như tự trở thành một tấm gương để con noi theo.

Nữ diễn viên Trung Quốc Hải Thanh nổi tiếng với cách giáo dục con cái được cư dân mạng đất nước tỷ dân ngưỡng mộ. Con trai nữ diễn viên ngay từ nhỏ đã sống kỷ luật và yêu thích việc học hỏi, trên máy bay cùng mẹ cũng cố gắng tranh thủ làm bài tập.

Nếu trẻ có 3 hành vi sau thì xin chúc mừng, cha mẹ đang có phương pháp nuôi dạy đúng hướng, rất tốt cho tương lai của con  - Ảnh 1.

Nữ diễn viên Trung Quốc Hải Thanh

Nếu trẻ có 3 hành vi sau thì xin chúc mừng, cha mẹ đang có phương pháp nuôi dạy đúng hướng, rất tốt cho tương lai của con  - Ảnh 2.

Nữ diễn viên Hải Thanh đọc sách còn con trai làm bài tập

Trên thực tế, chính Hải Thanh là tấm gương để con cái học theo khi cô cũng không ngừng nâng cao kiến thức và chuyên môn của mình. Khi đưa con trai đi học bơi thì nữ diễn viên chăm chú nghiên cứu kịch bản, xử lý công việc. Lúc con làm bài tập thì Hải Thanh đọc sách. Có tấm gương là mẹ, cậu bé tự nhiên cũng nghiêm túc hơn trong việc học. Nữ diễn viên cho biết cô không tạo áp lực quá lớn cho con, khuyến khích con tự giác trau dồi kỹ năng toàn diện từ học đàn violin đến thư pháp.

    Trẻ biết quan tâm đến người khác

Trên thực tế, những đứa trẻ biết quan tâm đến người khác thường có EQ cao, giàu tình yêu thương, lòng nhân ái và trắc ẩn. Cha mẹ có thể khích lệ trẻ biểu hiện sự yêu thương và chia sẻ bằng hành động, biết cách giúp đỡ mọi người xung quanh và tuyên dương đúng lúc mỗi khi con làm việc tốt.

Cậu bé Christian McPhilamy (Mỹ) đã chịu đựng 2 năm trời bị chế giễu là con gái để nuôi mái tóc dài ngang lưng làm quà tặng những bệnh nhân ung thư trọc đầu. McPhilamy bắt đầu nuôi tóc từ năm 6 tuổi, sau khi xem một clip nói về những bệnh nhân nhi ung thư.

Bố mẹ rất tự hào vì hành động của cậu bé 8 tuổi khi đó, đồng hành cùng con nuôi tóc và cắt tóc để gửi đến hội từ thiện mặc những lời chỉ trích và châm biếm từ mọi người xung quanh. Gia đình luôn dạy McPhilamy biết rằng: “Cuộc sống này không chỉ có mình con mà còn có cả cộng đồng, mỗi người trong đó cần đỡ đần, quan tâm nhau”.

Nếu trẻ có 3 hành vi sau thì xin chúc mừng, cha mẹ đang có phương pháp nuôi dạy đúng hướng, rất tốt cho tương lai của con  - Ảnh 3.

Cậu bé Christian McPhilamy nuôi tóc để tặng bệnh nhân ung thư

Sau khi sự việc được chia sẻ lên mạng xã hội đã lập tức thu hút sự chú ý và nhiều người chia sẻ sự đồng cảm, khâm phục trước hành động của cậu bé. Lòng tốt là bản năng nhưng cũng cần sự giáo dục từ cha mẹ, những đứa trẻ sẵn sàng cho đi yêu thương sẽ nhận được nhiều yêu thương hơn trong tương lai.

    Trẻ biết chịu trách nhiệm

Nhiều thập kỷ trước, một cậu bé làm vỡ cửa kính nhà hàng xóm khi chơi đá bóng và bị bắt đền 15 USD. Cậu bé trở về nhà nhận lỗi với cha và lo lắng không có tiền trả hàng xóm. Người cha thấy vậy liền nói rằng sẽ cho con trai “mượn tiền” và sau 1 năm cần trả lại. Cậu bé đồng ý và kể từ đó, cứ mỗi dịp cuối tuần hay vào dịp nghỉ lễ, cậu bé đều phụ giúp gia đình để kiếm đủ tiền thưởng, trả lại cho cha mình.

Cậu bé này chính là Ronald Reagan, sau này trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. Trong cuốn sách hồi ký của mình, ông viết: “Thông qua việc tự lao động để sửa chữa lỗi lầm, tôi đã hiểu thế nào là sống có trách nhiệm”.

Một đứa trẻ biết cách tự chịu trách nhiệm về những hành vi của mình sẽ có khả năng độc lập cao, không ỷ lại vào sự trợ giúp của bố mẹ, luôn có động lực vươn lên làm chủ tương lai của chính mình.

Theo Toutiao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *