Ngộ độc hạt củ đậu, 3 bố con nhập viện cấp cứu

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết các bác sĩ vừa tiếp nhận và điều trị cho 3 trường hợp là anh V.T.T (34 tuổi), cùng 2 con ruột với các biểu hiện ngộ độc như: buồn nôn, nôn, chóng mặt sau khi ăn hạt cây củ đậu.

Anh T. cho biết chiều cùng ngày, thấy cây củ đậu trong vườn nhà trồng có hạt nên đã hái và luộc ăn trong bữa cơm tối. Hai con ăn thử thấy đắng nên không ăn thêm nữa, riêng anh ăn nhiều hơn.

Ngộ độc hạt củ đậu, 3 bố con nhập viện cấp cứu - Ảnh 1.

Củ đậu là một món ăn giải nhiệt nhưng phần thân, lá, hoa, quả/hạt có chứa chất rất độc

Khoảng 15 phút sau khi ăn, anh T. xuất hiện hiện tượng buồn nôn, nôn, chóng mặt, nên vợ anh đã đưa anh cùng 2 con vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cấp cứu.

Được cấp cứu kịp thời, tình trạng sức khỏe của anh T. đã ổn định. 2 con do ăn ít, các dấu hiệu ngộ độc không rõ ràng nên được chuyển sang Khoa Nhi tiếp tục theo dõi.

Các bác sĩ cho biết củ đậu là một món ăn giải nhiệt rất mát và bổ, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, trong phần thân, lá, hoa, quả/hạt của cây củ đậu có chứa chất rotenon – một chất độc thường được dùng làm chế phẩm trong thuốc trừ sâu. Khi được hấp thu vào cơ thể, rotenon gây ức chế hô hấp của tế bào gây nhiễm toan hóa máu, tăng hình thành các gốc ôxy hóa tự do và gây chết tế bào.

Sau khi ăn khoảng 30 phút đến 1 giờ, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như: đau đầu, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, ý thức lơ mơ… Ở mức độ nặng hơn, chất rotenon gây ức chế thần kinh khiến người bệnh rơi vào hôn mê, co giật, ngừng thở, ngừng tim và dẫn tới tử vong nhanh chóng.

Đặc biệt, rotenon trong hạt củ đậu có thể diễn tiến nặng rất nhanh. Hiện chưa có thuốc giải độc đặc hiệu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có thể tử vong trong vòng 2-5 giờ sau khi ăn phải chất độc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *