Ngừa tiểu đường bằng loại quả được kỷ lục Guinness công nhận là ‘trái cây giàu năng lượng nhất thế giới’

Trong một phân tích trên 38 loại trái cây phổ biến, quả bơ đứng đầu về giá trị năng lượng và được kỷ lục Guinness công nhận là “trái cây giàu năng lượng nhất thế giới”. 

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 150g quả bơ có chứa 12,79g carb; ít hơn 1g đường; 10,1g chất xơ; 22g chất béo (trong đó có gần 19g là chất béo không bão hòa); 240 calo. Trong quả bơ có chứa tới 25g chất dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể. 

Một nghiên cứu mới đây đã xem xét dữ liệu từ hơn 6.000 người trưởng thành trong độ tuổi từ 45-84 và phát hiện ra rằng ăn quả bơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2. Phát hiện này được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng. 

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích lượng bơ được tiêu thụ và lượng đường huyết lúc đói cùng mức insulin của những người tham gia. Kết quả cho thấy bơ có lợi ích trong việc cân bằng lượng đường huyết.

Ngừa tiểu đường bằng loại quả được kỷ lục Guinness công nhận là trái cây giàu năng lượng nhất thế giới - Ảnh 1.

Quả bơ có nhiều lợi ích với sức khỏe và một trong số đó là ngừa tiểu đường loại 2 (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu trước đây của Đại học Y Baylor (Mỹ), được đăng tải trên Tạp chí Bệnh Tiểu đường, cũng cho thấy bơ có tác động tích cực tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Cụ thể, những người tiêu thụ bơ có thể giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong vòng 6 năm. PGS.TS Alexis Wood, một trong các tác giả của nghiên cứu này, cho biết: “Một chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất là những thay đổi lối sống hiệu quả nhất để quản lý và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Chúng tôi quan tâm tới việc tìm ra những thực phẩm phổ biến và dễ chế biến để thêm vào chế độ ăn uống”. 

Ăn bao nhiêu bơ mỗi ngày để kiểm soát được bệnh tiểu đường?

Ngoài tác động tích cực đến lượng đường trong máu, quả bơ còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân và cholesterol trong máu. Quả bơ có chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn. Đây là loại chất béo lành mạnh giúp tăng cảm giác no. Chất béo này cũng giúp duy trì mức cholesterol “tốt” – HDL, đồng thời giảm mức cholesterol “xấu” – LDL trong máu.

Chất béo lành mạnh trong quả bơ được khuyến nghị sử dụng thay cho những chất béo kém lành mạnh hơn có trong thịt mỡ, thực phẩm chiên xào, thực phẩm chế biến sẵn. Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến khích những người mắc bệnh tiểu đường nên cân nhắc bổ sung bơ vào chế độ ăn uống của mình.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống với mục đích y tế, mọi người nên tham khảo ý kiến của bác sĩ đang điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Quả bơ là một thực phẩm lành mạnh nhưng giàu calo. Do đó, nếu tiêu thụ cần lưu ý về tổng lượng calo nạp vào. 

Ngừa tiểu đường bằng loại quả được kỷ lục Guinness công nhận là trái cây giàu năng lượng nhất thế giới - Ảnh 2.

https://soha.vn/ngua-tieu-duong-bang-loai-qua-duoc-ky-luc-guinness-cong-nhan-la-trai-cay-giau-nang-luong-nhat-the-gioi-20231116133825199.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *